Get Adobe Flash player

ถึงเวลาต้องใช้หนี้รัฐบาลอีกแล้วพี่น้องเอ๋ย

Font Size:

เป็นช่วงที่ต้องชำระหนี้ให้กับรัฐบาลอีกแล้ว คือก่อนหรือวันที่ 18 เมษายน 2017 นี้ ใครก็แล้วแต่ที่ต้องจ่ายภาษีรายได้จากการทำงานของปี 2016 ต้องจ่ายภาษีที่เหลืออยู่หลังจากที่จ่ายมาส่วนหนึ่งแล้วทุกๆ ครั้งที่ได้รับ pay roll จากที่ทำงาน จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับการจ่ายไปแล้วเท่าไหร่ ถ้าจ่ายไปมากแล้วก็ได้รับกลับคืนมา ส่วนผู้ใดจ่ายน้อยเกินไปก็จะต้องจ่ายเพิ่มให้ IRS ในวันที่ 18 April 17 นี่แหละ ถ้าไม่จ่ายภายในวันที่กำหนดไว้ ก็จะต้องยอมขอผลัดไปจ่ายวันหลัง ก็แล้วแต่ว่าจะตกลงเมื่อไหร่ และต้องบวกดอกเบี้ยไปด้วย

เรื่องจ่ายน้อยหรือจ่ายมากหรือ Return ก็ขึ้นอยู่ที่รายได้ของแต่ละบุคคลหรือครอบครัว ส่วนใหญ่แล้วรายได้ระดับต้นๆ หรือระดับกลางๆ จะจ่ายให้กับรัฐบาลมากกว่า High Income ของแต่ละคนหรือครอบครัว พวก High Income นั้นส่วนมากจะมีการหักค่าใช้จ่ายมาก เยอะกว่า Low Income เขามีวิธีจะเลี่ยงภาษีโดยเอาค่าใช้จ่ายสารพัดมาหักลบกันไป ซึ่งบางคนไม่ต้องเสียภาษีเพิ่มเลย และได้กลับมาด้วย และพวกเศรษฐีทั้งหลายนั้นคือระดับ “Millionares” แทบจะไม่เสียเพิ่มเลย เพราะจะมีค่าใช้จ่ายทางธุรกิจนำมาหักภาษีได้

ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ ทุกคนก็ต้องเสียภาษีอยู่ดีไม่ทางตรงก็ทางอ้อม เมื่อคิดดูดีๆ ภาษีนั้นมากกว่าครึ่งหนึ่งของรายได้ด้วยซ้ำไป เพราะมันมีหลายภาษีเหลือเกิน !!

จะอย่างไรก็แล้วแต่ มันก็ยังต้องจ่ายให้รัฐบาลวันยังค่ำ เปรียบเหมือนว่าเราเช่าเมืองเขาอยู่ก็แล้วกัน ถ้าไม่จ่ายเขาก็ต้องหาทางเอาจากเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง หากว่าเรายังอยู่ที่ประเทศนี้ ฉะนั้นเมื่อต้องการความสุขเพื่ออยู่ในประเทศนี้ต่อไป จงปฏิบัติหน้าที่พลเมืองให้ได้ก็แล้วกันครับ

นอกจากภาษีที่ต้องจ่ายให้รัฐบาลแล้ว ยังมีภาษีสังคมอีกมากมาย ยกตัวอย่างที่เห็นกันอยู่อย่างต่อเนื่องทุกเดือนๆ ละ 2-3 ครั้ง บ่อยที่สุดคือวันเกิดของเพื่อนๆ นัดกันเลี้ยงตามที่ต่างๆ เฉลี่ยแล้ว $40-$50 ต่อคน งานวัดจะมีกันทุกเสาร์และอาทิตย์ อย่างน้อย $50 ยิ่งช่วงนี้เทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ไทย ผู้เขียนโดนไปแล้ว $175.- วัดไทยแอลเอ และวัดไทยศรีโสดา และวัดพุทธวิปัสสนา ทั้งตายและวันเกิด $200.- อีก ไหนจะค่าน้ำมัน ค่าอาหาร เมื่อไปร่วมงานต่างๆ บริจาคซื้อ Raffle และเดี๋ยวนี้ร้องเพลงก็ต้องบริจาคอีกต่างหาก ก่อนนั้นเคยร้องเพลงได้ Tips แต่เดี๋ยวนี้ต้องเสียเงินถึงจะได้ร้องเพลง “มันตรงข้ามกันกับปีก่อนๆ ถ้าไม่บริจาคเขาก็ไม่ให้ร้องเพลง” ไม่แปลกใจแม้แต่นิดเดียวครับ

เพื่อนๆ จะกลับเมืองไทยไปทำบุญ ก็ต้องช่วยบริจาคในนามผ้าป่า เจ้าภาพผ้าป่าของวัดใดก็แล้วแต่จะจัดงานเพื่อเป็นเงินร่วมต้นผ้าป่า เมื่อไปร่วมงาน ไหนจะจ่ายค่าอาหาร ยังต้องบริจาคอีกต่างหาก นี่เพียงสัปดาห์ที่ 2 นะครับพี่น้อง กว่าจะหมดเดือนเมษาก็คงจะมีใครแต่งงานให้ลูก-หลาน ใครที่เป็นเพื่อนสนิทคงได้รับเชิญไปงานวันเกิดหรือไปงานศพถ้าเกิดตายภายในเดือนนี้ นี่มันมากกว่าภาษีที่จะต้องจ่ายให้รัฐบาลเสียอีก คิดคร่าวๆ ก็คงไม่ต่ำกว่า $1,500.- สำหรับเมษา ข้าเศร้าปีนี้ บวกกับภาษีให้ IRS “พี่น้องเอ๋ย $3,500.- ไม่ขาดไม่เกิน”

เอาล่ะครับ อยากจะอยู่ประเทศนี้ก็ต้องเจอปัญหาอย่างนี้ไม่มีที่สิ้นสุด หรือถึงแม้ว่าจะกลับไปอยู่เมืองไทยเลย ภาษีสังคมอาจจะไม่มี แต่ภาษีของรัฐบาลนั้นมันก็ต้องตามเก็บอยู่เหมือนเดิม เพราะจากรายได้ที่สะสมไว้รวมทั้ง Social Security+Pensions ต้องร้องเพลง “หนีไม่พ้น” ของ ธานินทร์ “ถึงโลกกว้างใหญ่ ผมก็ไปไม่พ้น” หรือ “ผมก็หนีไม่พ้น”

คงจะดีเหมือนกันถ้ากลับไปอยู่เมืองไทย “กินเงินเกษียณ” ก็คงพออยู่ได้ ประหยัดอีกหน่อย ไปอยู่ต่างจังหวัด 3-5 หมื่นต่อเดือนก็คงพอ นานๆ มาเยี่ยมเพื่อนๆ หรือลูกที่ไม่ต้องการอยู่กับพ่อหรือแม่ที่เมืองไทย ที่รู้มาไม่มีเด็กไทยที่เกิดในประเทศนี้กลับไปอยู่เมืองไทยอย่างถาวร และลูกเราคงจะเป็นเหมือนกัน !!

ไปร่วมกันทำบุญให้ได้บุญกันอีกสำหรับสัปดาห์นี้ วัดพระธาตุดอยสุเทพ USA เมือง Chino Hills แคลิฟอร์เนีย เสาร์และอาทิตย์ที่ 15-16 เมษายน 2017 มีขันโตก-ประกวดนางงาม การแสดงนาฏศิลป์และดนตรีไทยเดิมและไทยสากล ทั้ง 2 วัน งานเริ่ม 9.30 AM. เชิญทำบุญครับ

วัดพุทธวิปัสสนา เมือง Long Beach วันอาทิตย์ที่ 16 เมษายน 2017 ประกวดนางสาวสงกรานต์ ดนตรี-นักร้องรับเชิญ แสดงนาฏศิลป์ไทย-ลาว-เขมร และวัดป่าธรรมชาติ เมือง La Puente, California ส่วนวัดโพธิวารีรังสฤษฎ์ สัปดาห์ต่อไป

ควันหลงจากงานสงกรานต์วัดไทยแอลเอ สัปดาห์ที่ผ่านมา มีชาวไทย-ลาว-เขมร และชาวพุทธทุกคนรวมทั้งชาวต่างชาติไปทำบุญกันอย่างเนืองแน่นมากกว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา อากาศดีเป็นใจ ไม่ร้อนและไม่หนาว พอดิบพอดี การประกวดนางสงกรานต์และ Mrs.สงกรานต์ ได้รับความสำเร็จเกินคาด จำหน่ายลูกโป่งกำลังใจให้ผู้เข้าประกวดรวม 2 วัน ประมาณ $11,000.-

ประธานผ้าป่าและประธานงานสงกรานต์ทั้ง 2 ท่าน มีเงินร่วมบริจาคไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นเหรียญ มี คุณวิจิตรา กาญจนทัพพะ และ คุณลาวัลย์ พันธ์อร่าม และประธานประกวด Mrs.สงกรานต์และ Miss สงกรานต์ คุณกนิษฐ์ แหม๋ว เพอร์ไรด้า และคุณไอด้า เตโชภาส ก็รวมเงินจากการจำหน่ายลูกโป่ง $11,000.- รายได้ปีนี้คงไม่ต่ำกว่าหลัก 6 ครับ จากที่เห็นคนไปอุดหนุนตลาดวัดไทย ทั้ง 2 วันหลายหมื่นคน ! ได้บุญและความสุขทุกคน

ท่านใดที่ไม่ได้ไปทำบุญเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ได้ชมการประกวดนางงามสงกรานต์และการแสดงบางชุดของเด็กนักเรียนไทยในการฝึกสอนของครูอาสาจากเมืองไทย และครูอาสาของชาวไทยในแอลเอ เชิญชมได้จากสถานีทีวี RSPE TV ผ่านเฟซบุ้ค และระบบ ROKU ผ่าน Thai TV Network และ Malimar ทุกวัน ทั้งรายการสดและ Rerun: ชมได้ 24 ชม. จากเฟซบุ้ค Log in คือ Search ไปที่ Rungsit Kongchan จะเจอรายการ Rungsit Live “อมตะเพลงไทย-Thai Variety”...

สวัสดีครับ