Get Adobe Flash player

พักผ่อนตามใจฉัน “ค่ำไหนนอนนั่น”

Font Size:

San Francisco, California มีโอกาสได้มาพักผ่อนโดยไม่ตั้งใจและไม่ได้เลือกสถานที่ว่าจะไปที่ไหนบ้าง คือเมื่อถึงที่ไหน ถ้าค่ำลงก็หาที่นอนที่กิน และเมื่อตื่นขึ้นมาก็เลือกที่จะไปตามแผนที่ เลือกที่สำคัญๆ ที่เขาแนะนำในสมุดหนังสือที่มีแจกในโรงแรม เลือกเมือง Sacramento เมืองหลวงของแคลิฟอร์เนีย ได้ชมเมืองเก่าแก่โบราณเกือบสามร้อยปี บ้านเก่าๆ ตึกเก่าๆ สร้างด้วยไม้แดง(Red wood) และอิฐที่เป็นสีอิฐเผา(สีแดง)เป็นส่วนมาก มีบ้านร้านค้าเก่าๆ เรียงตามแม่น้ำหรือคลองที่ผ่านเข้ามา ในเมือง Sacramento มีทางรถไฟ สะพานทางรถไฟเก่าเหมือนสถานีรถไฟบ้านเรา มีเหล็กกล้าทั้งหมดสะพาน บ้านเก่าตึกเก่ามีการอนุรักษ์ไว้อย่างดี เป็นที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและมีประวัติบันทึกไว้ทุกหลัง รวมจนถึงตึกที่เป็นร้านค้าเพียงชั้นเดียวติดพื้น ถ้าเป็นบ้านพักก็สูง 2 ชั้น เป็นบ้านแบบโบราณ ออกแบบได้สวยมากๆ มีหลายหลัง ไม่มีคนอยู่ สงวนไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ให้คนได้ชมกัน

เป็นบุญตาและได้รู้ได้เห็นประดับความรู้ให้ตนเอง เผื่อมีใครอยากจะถามจะได้ตอบให้ถูก เพราะคนไทยต้องการทราเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากผู้เขียนทำธุรกิจการท่องเที่ยว เลยต้องสรรหาความรู้เพิ่มเติม โดยถือโอกาสเช่นนี้มาศึกษาเพื่อจะได้รู้จริงๆ ว่าที่ไหนคือแหล่งสำคัญๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

Sacramento คือเมืองหลวงของรัฐแคลิฟอร์เนีย มีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 4 แสนคน อาชีพส่วนมากจะเป็นการเกษตร(Farms) และรับราชการเป็น Federal และ State Employees บ้านพักของผู้ว่าราชการและรองผู้ว่า, ส.ส., ส.ว.ของรัฐ จะอยู่ในเมืองนี้เป็นส่วนมากเพราะใกล้ๆ ที่ทำงาน ศาลากลาง และอื่นๆ ที่เป็นที่ทำการให้รัฐก็อยู่ติดๆ กัน มีทั้งตึกเก่าและตึกใหม่เต็มไปหมดในย่านดาวน์ทาวน์ของ Sacramento ร้านค้ามีสารพัดรวมทั้งร้านอาหารด้วย มีอาหารหลายๆ ประเทศรวมในเมืองนี้ รวมทั้งอาหารไทย

เมืองนี้ไม่แออัดเหมือนแอลเอและเมืองอื่นๆ ที่เจริญแล้ว เช่นเมืองซานฟรานซิสโกและนิวยอร์ค ถ้าอยู่ห่างจากเมือง Sacramento ไป 15-20 ไมล์ จะเห็นหมู่บ้านจัดสรรและห้างร้านอยู่กันอย่างเป็นระเบียบ สถานที่กว้างโอ่โถง เช่นร้านอาหารไทยร้านหนึ่งในเมือง Folsom ชื่อร้าน Thai Paradise ร้านนี้กว้างมาก ถ้าจะนั่งกันให้เต็มก็ได้อย่างน้อย 120 คน อาหารนั้นก็จะทำเพื่อให้ชาวต่างชาติกิน ซึ่งจะไม่เหมือนไทยจริงๆ จะออกไปแนวหวานและเค็มนิดๆ เครื่องเทศก็จะน้อยมาก จะประหยัดส่วนผสมเช่นใบโหระพา, มะกรูด, ข่า, ตะไคร้, พริกน้ำส้ม, น้ำปลา เป็นต้น แต่ก็ต้องกินเพราะไม่มีให้เลือกเหมือนเมืองแอลเอ กินเพื่อให้หายหิว ดีกว่ากินอาหารฝรั่งซึ่งคงไม่เกินแฮมเบอร์เกอร์, แซนวิช, ฮอทด๊อก, พิซซ่า หรือดีกว่านั้นหน่อยก็ Steaks, Roast Beef ซึ่งกินไปแล้วก็บ่แซ่บคือกินข้าว

San Francisco มานอนเมืองนี้ถึง 3 คืน คุ้มเลย เมือง Golden gate Bridge เมืองมีหมอกมีฝน อากาศหนาวอยู่เกือบตลอดปี มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ หลายแห่ง มีร้านอาหารมากที่สุดตามฝั่งทะเลคือ Fisherman’s Wharf นิยมกินกันมากคืออาหารทะเลทุกอย่าง ที่เห็นกินกันมากคือปูนึ่ง, กุ้งนึ่ง, ปลาทอด, Cram Chowder+ขนมปัง Sour Dough, Soup Sea Food แบบฝรั่ง มีหอย, กุ้ง, ปลาหมึก, Scallop เป็นต้น มาทั้งทีก็ต้องกินเป็นเรื่องธรรมดา คนต้องการกิน แพงก็ช่าง ไม่สนใจ ตายไปก็ไม่ได้กินอยู่ดี มีโอกาสได้กินอาหารไทยที่อยู่ติดกับโรงแรมชื่อร้าน “เบญจรงค์” อยู่บนถนน Lombard ถนนที่มีชื่อเสียงที่สุดในซานฟรานซิสโก ถนนสูงชั้น มีส่วนโค้งและขึ้นๆ ลงๆ ตั้งแต่ยอดถนนจนถึงพื้นที่ราบ ถนนนี้จะมีคนขับรถขึ้นลงมากหลายพันคันต่อวัน และเป็นถนนที่นำทางไปสู่สะพานโกลเด้นเกต อาหารร้านนี้อร่อยไม่แพ้ร้านอาหารไทยในแอลเอ ราคาจะแพงกว่าทางแอลเอ 15-20% แต่คุ้มค่าเพราะให้เยอะ กิน 2 มื้อถึงหมด ทั้งข้าวผัดและผัดเผ็ดปลาดุก Filet ทอดกรอบ($16.-รวม Tax) ส่วนอาหารอย่างอื่นก็เช่นเดียวกัน ขายในราคาเมืองท่องเที่ยว ก็นับว่าราคาต่ำกว่าอาหารฝรั่งหลายเหรียญต่อ Order และอิ่มอร่อยกว่าด้วย ร้านอาหารไทยในซานฟรานฯ นี้มีไม่ต่ำกว่า 50 แห่ง ขายดีกันทุกร้าน มีส่งทูโกและ Sit In เปิดแทบทุกวัน !

ไปชม Golden Gate 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก พิพิธภัณฑ์ of Fine Art, Twin Peak, Fisherman’s Wharf, China Town, Union Square นั่งรถรางไฟฟ้าเที่ยวทั่วซานฟรานฯ, Bay Bridge, University of California Berkeley เป็นต้น 3 คืน 4 วัน คุ้มจริงๆ ใครยังไม่เคยมาใช้ชีวิตท่องเที่ยวเมืองซานฟรานฯ ถ้ามาก็อยู่อย่างน้อย 2 วัน เพื่อเที่ยวให้ได้คุ้มค่าจริงๆ !!

ส่วนขากลับแอลเอ จะต้องหยุดเที่ยวเมือง San Jose Monterey Peninsularม Pebble Beach 17 miles sight seeing และเมือง Solwang-Santa Barbara เป็นต้น

เมื่อถึงแอลเอ ต้องไปร่วมงานสมาคมไทย Sports Night คืนของวันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน 2017 ณ ห้องประชุมของเมือง Rosemead, California มีดนตรี-อาหารแบบบัฟเฟ่ต์ เต้นรำ และอื่นๆ เพื่อนำรายได้เป็นค่าใช้จ่ายงานกีฬาประเพณีระหว่างแอลเอและซานฟรานฯ ซึ่งจะมีการแข่งกีฬากันในวัน Memorial Day Weekend เดือน พ.ค.2017 นี้ บัตร $25.-$30.- เริ่ม 6.00 pm. ซื้อบัตรได้หน้าประตู ไปสนับสนุนกันโดยพร้อมเพรียงกัน

กีฬาสัปดาห์นี้มี NBA Playoffs, Hockey Playoffs, NFL Drafts ยังไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้น แต่ถ้าชอบ Soccer ก็ต้องดูทีวี เพลย์อ๊อฟจากยุโรป มีหลาย Leagues โดยเฉพาะ Euro Leagues คึกคักที่สุด !! สวัสดี