Get Adobe Flash player

ความสมานสามัคคีของพี่น้องชาวไทยในแคลิฟอร์เนีย

Font Size:

กีฬาประเพณีระหว่างคนไทยในแคลิฟอร์เนีย ยูเอสเอ ครั้งที่ 61 ก็ได้สำเร็จไปด้วยดี เต็มไปด้วยความสุข สนุก สร้างสรรค์และรื่นเริงเบิกบานไปทั่วทุกคน จากคนไทยในซานฟรานฯ และในแอลเอ ซึ่งจัดแข่งขันกีฬาประเพณีครั้งนี้ที่แอลเอ โดยมีคนไทยทั้งสองฟากแคลิฟอร์เนียจัดแข่งขันกีฬาหลายชนิด เช่น Soccer, Share Ball, Golf มีนักกีฬา, นักแสดง, กองเชียร์ และผู้ติดตาม และผู้ที่ไปชมไปเชียร์ไปให้กำลังใจรวมทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 1,500 คน ทั้งสนามซ็อคเกอร์และสนามกอล์ฟ และรวมไปถึงสถานที่จัดงานแจกถ้วยเลี้ยงฉลองและร่วมรับประทานอาหาร รื่นเริงบันเทิงกับดนตรีและการแสดงต่างๆ ที่ทางเจ้าภาพ “แคลิฟอร์เนียภาคใต้” ได้เตรียมจัดไว้ เป็นบรรยากาศซึ่งเต็มไปด้วยรอยยิ้ม มองเห็นความสุขของแต่ละคน เหมือนกับว่าไม่มีความสุขอะไรจะมาเทียมเท่าได้ โดยเฉพาะ Weekend ที่ผ่านมาคือ Memorial day Weekend

เริ่มด้วยขบวนพาเหรดจากคนไทยทั้งสองเมือง พิธีเปิดการแข่งขัน มีการโชว์ฟุตบอลเกมจากทีม All Stars จากทาง East Coast และ West Coast กองเชียร์จากพี่น้องคนไทยที่ไม่เล่นกีฬาชนิดใดชนิดหนึ่ง มีการนำอาหารไปแจกจ่ายให้นักกีฬาและทุกๆ คนได้กินกันรวมทั้งผลไม้ น้ำดื่ม และอาหารอื่นๆ เช่น ของหวาน ไอศกรีม เป็นต้น นอกเหนือจากการแจกอาหารที่สนามแข่งแล้วยังมีอาหารที่โรงแรมสถานที่จัดงานเลี้ยงฉลองถ้วยพระราชทานจากพระเทพฯ ณ โรงแรม Lincoln Plaza จะมีผู้สนับสนุนร่วม 400 คนไปร่วมแสดงความยินดีกับนักกีฬาทั้งสองฝั่ง และพบปะสังสรรค์กับคนไทยด้วยกันด้วย ซึ่งบางคนก็เคยอาศัยในเมืองแอลเอก่อนที่จะย้ายไปอยู่ซานฟรานฯ เป็นวันที่ทุกคนมีความสุขที่สุด !!!

ปีนี้ลอสแองเจลิสครองถ้วยพระราชทานจากคะแนนรวมของการแข่งขัน 5 อย่าง มี Senior+Mixs Soccer, Female Soccer, Share Ball, Championship Soccer และ กอล์ฟ ทีมแอลเอชนะ 4 อย่าง ซานฟรานฯ ชนะ 1 อย่าง เมื่อรวมแล้วแอลเอได้ครองแชมป์ ขอแสดงความยินดีกับทีมแอลเอและทีมซานฟรานฯ ที่มีน้ำใจนักกีฬาอย่างสูง ที่ได้ยกทีมมาทั้งหมดรวมทั้งกองเชียร์มากกว่า 100 คน ปีหน้าพบกันที่ซานฟรานซิสโก 2018

ทีมงานของเจ้าภาพคือสมาคมไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ มี คุณจีน่า ปรีชา เป็นนายก คุณบุญณรงค์ บุญสมบัติ ประธานจัดการแข่งขันฟุตบอล และ คุณพงษ์ศรี พ่วงจาก ประธานจัดแข่งขันกอล์ฟประเพณีครั้งที่ 3 และมี ท่านกงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ ประธานรวมทั้ง 2 สมาคม เป็นผู้ประสานงาน และคณะกรรมการจัดงานต้อนรับกลางคืนที่ลินคอล์น พลาซ่า คือกรรมการสมาคมไทยภาคใต้ และประชาชนชาวไทยทุกคนที่สนับสนุน พ่อค้า แม่ค้า ร้านอาหาร เบียร์ช้าง วงดนตรีธารน้ำใจไทย นักร้องและนักแสดงจากวัดไทยแอลเอ และอาสาสมัครจากสมาคมทุกสมาคมในแอลเอ

ขอแนะนำคณะกรรมการจากแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ ที่เดินทางมาร่วมกีฬาประเพณีครั้งที่ 61 เนื่องจากว่าเวลาที่เตรียมตัวจะเดินทางมาเพื่อร่วมงานสำคัญของคนไทยในรัฐแคลิฟอร์เนียนี้ต้องพร้อมด้วยบุคคลอาสา ฉะนั้นเราควรทราบว่าใครบ้างที่มีจิตอาสาอย่างมากในการเดินทางมาร่วมงานกีฬาประเพณีครั้งที่ 61 นี้ หากไม่มีท่านเหล่านี้คงไม่มีอะไรเกิดขึ้นแน่ ส่วนนักกีฬานั้นไม่ได้ร่วมอยู่ในรายชื่อของผู้จัด ต้องขออภัย และในกลุ่มผู้จัดบางท่านก็ได้กล่าวถึงจุดประสงค์ของกีฬาประเพณีปีนี้ มีดังต่อไปนี้ครับ

            1.คุณวัลลภ คชินทร นายกสมาคมไทยแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ

            2.คุณยงยุทธ สังขโกวิท อดีตนักฟุตบอลทีมชาติ 1968

            3.คุณอัจฉรา วงศาโรจน์ กรรมการควบคุมทั่วไป

            4.คุณเกศกนก รัตถกูล ประธานจัดงานกีฬาประเพณีครั้งที่ 61

จากใจ...คุณวัลลภ คชินทร นายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ

งานกีฬาประเพณี ครั้งที่ 61 ประจำปี 2017 ระหว่างซานฟรานซิสโก-ลอสแองเจลิส อาทิตย์ 28 พฤษภาคม 2560/2017 เป็นกีฬาที่มีมานานเกินครึ่งศตวรรษ ได้เชื่อมสัมพันธ์ความรัก สามัคคี ระหว่างเมืองเทพบุตรและเมืองนางฟ้าให้ยั่งยืนสืบมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณพ่อ รุ่นลูกรุ่นหลาน เหมือนวิ่งผลัดส่งไม้กันมาจนถึงปัจจุบัน กระผมในฐานะนายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ ขอแสดงความยินดีกับการจัดงานครั้งนี้ และขอให้ช่วยกันรักษาและสืบสานงานกีฬาประเพณีให้มีต่อๆ ไปตราบนานเท่านาน

ความสัมพันธ์กับกีฬาประเพณีของคนไทยในแคลิฟอร์เนียภาคเหนือและภาคใต้ จาก คุณยงยุทธ สังขโกวิท

หลังจากผมหมดวาระรับใช้ประเทศชาติในการแข่งขันฟุตบอล กีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 19 Mexico City 1968 (ยังนับว่าเป็นทีมฟุตบอลชาติไทยชุดสุดท้าย ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมกีฬาโอลิมปิกจนถึงทุกวันนี้) ผมมีโอกาสผูกพันกับกีฬาประเพณีของพวกเราตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 1969 เป็นต้นมา ได้ตั้งกำหนดตารางชีวิตไว้ว่า ปลายเดือนพฤษภาคมของทุกปี จะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องพบปะกับ “เพื่อน” ทั้ง “เย้าและเยือน” ต้องขอบพระคุณท่านนายกฯ และคณะกรรมการสมาคมไทยทั้ง 2 ฝ่าย รวมทั้งประธานจัดการแข่งขันฯ ยังมีความมุ่งมั่นให้กีฬาประเพณีของพวกเรา “เดินต่อไป” การแสดงความเป็นมิตรในสนามแข่งขัน รวมทั้งงานแสดงในตอนค่ำ ได้เห็นความสามารถของอนุชนรุ่นหลัง เป็นสิ่งประทับใจเป็นอย่างยิ่ง แม้นว่าวิญญาณของ “คุณไชย” และ “พี่น้อย-บุญศิริ โน-ดอม” ผู้ริเริ่มการแข่งขันกีฬาประเพณี จะอยู่ที่ใด คงจะมองเห็นว่า “รุ่นน้อง” ยังรักษาความรัก-สามัคคี ไว้ได้ตลอดมา รวมทั้งยังเป็นแบบฉบับที่ดีให้กับชนชาวไทยแถบอื่นๆ ได้เห็น

อัจฉรา วงศาโรจน์ กรรมการคนหนึ่งในทีมท่านวัลลภ คชินทร

ชาวคณะนักกีฬา เชียร์ลีดเดอร์ และกองเชียร์ของซานฟรานซิสโกภายใต้การควบคุมของ วัลลภ คชินทร รักษาการนายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ ยงยุทธ สังขโกวิท ไพโรจน์ รัตน์เถลิงศักดิ์ ประธานนักกีฬาทุกประเภท ได้ เกศกนก รัตตกุล สาวเบย์ไฟแรง Volunteer สิบทิศ  ประธานจัดการแข่งขัน เพิ่มความแข็งแกร่งและพลังของทีมเหนือ พร้อมออกเดินทางวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม ศกนี้ เพื่อสานสามัคคีสายใยรักพี่น้องไทยเหนือ-ใต้ ในการแข่งขันกีฬาประเพณีครั้งที่ 61 ณ สนาม Glendale Soccer Complex ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม วันรุ่งขึ้น ได้รับความเมตตาจาก ท่านกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ธานี แสงรัตน์ เลี้ยงต้อนรับกระชับความสามัคคีที่บ้านของท่านเย็นวันเสาร์ก่อนการแข่งขัน ใคร่ขอเชิญชวนกองเชียร์ทั้งสองชมการแข่งขันในวันอาทิตย์เมโมเรียลวีคเอนด์นี้ 2200 Fern Lane, Glendale, CA เริ่มตั้งแต่ 10.00 น.เป็นต้นไป

สำหรับกีฬาประเพณีครั้งที่ 6 ได้รับเกียรติมอบตำแหน่งกัปตันทีมหญิงซานฟรานฯ มิใช่เพราะว่าเล่นเก่งกาจอะไร แต่เพราะว่าเริ่มเล่นตั้งแต่มีทีมบอลหญิงจนมีลูกสามคน ไม่ยอมปลดตัวเองสักที ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในกีฬาประเพณีครั้งนี้และทุกๆ ครั้ง

สามัคคีคือพลัง...ประเพณี สามัคคี กีฬาไทย 

เกศกนก รัตตกุล ประธานจัดการแข่งขันกีฬาประเพณีฯ ครั้งที่ 61

รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับมอบหมายให้เป็นประธานจัดการแข่งขันในปีนี้ มีความตั้งใจเต็มร้อยที่จะร่วมประสานงานให้การจัดงานเป็นไปอย่างเรียบร้อยและประสบสำเร็จตามวัตถุประสงค์ของการแข่งขัน แพ้ชนะเป็นเกมกีฬา ไม่สำคัญเท่ากับความรัก ความสามัคคีและมิตรภาพอันยาวนานที่มีให้กัน และได้เห็นถึงพลังการทำงานของคนรุ่นใหม่ เชื่อมั่นว่าการแข่งขันกีฬาประเพณีระหว่างภาคเหนือ-ใต้ ยั่งยืนตลอดไปแน่นอน และโอกาสนี้ใคร่ขอขอบพระคุณท่านกงสุลใหญ่ธานี แสงรัตน์ คุณจีน่า ปรีชา นายกสมาคมฯ ภาคใต้ คณะกรรมการและชาวแอลเอทุกท่าน ที่ให้การต้อนรับคณะเดินทางจากซานฟรานฯ เป็นอย่างดีเยี่ยม เหนือ-ใต้ รวมน้ำใจ รักเกลียวกลม...จนกว่าจะพบกันใหม่ที่ซานฟรานซิสโกในปี 2018

NBA Playoffs คู่รักคู่แค้นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ตั้งแต่เริ่มแข่งขันใน Regular Season และเพลย์อ๊อฟ ซึ่งขณะนี้ทั้ง 2 ทีมคือ Golden State Warriors VS Cleveland Cardier แชมป์ทางฝั่งตะวันออกดิวิชั่น และฝั่งตะวันตกดิวิชั่น จะมาพบกันอีกในปีนี้เป็นครั้งที่ 3 สองปีก่อนนั้น 2 ทีมเปลี่ยนกันชนะและแพ้ เกมครั้งนี้จึงเป็นกระแสที่โด่งดังในวงการกีฬาระดับอาชีพมากกว่ากีฬาอื่นๆ เพราะเป็นเกมตัดสินว่าทีมใดจะชนะครั้งนี้

คาดกันว่า โกลเด้นเสตท ควรชนะอย่างง่ายดาย คงไม่เกินเกมที่ 6 เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โกลเด้นเสตทเหนือกว่าทีมคลีฟแลนด์หลายเท่า แต่ความผิดพลาดได้เกิดขึ้นกับผู้เล่นของโกลเด้นเสตทเพราะฟาล์วหลายครั้ง โดนทำโทษไม่ได้ลงเล่น 1 เกมคือ Dramond Green 1 ในซูเปอร์สตาร์ของทีม จึงเป็นโอกาสของคลีฟแลนด์กำชัยชนะได้ในเกมที่ 7

ปีนี้ Kevin Duran ซูเปอร์สตาร์จาก Oklahoma City ย้ายมาอยู่ทีมโกลเด้นเสตท โอกาสที่จะได้แชมป์ปี 2017 จึงกระจ่างขึ้นกว่าเดิม Pick Warriors เกม 6 ครับ

Hockey Playoffs ชิงแชมป์ Lary O’ Brians ระหว่าง พิตต์สเบิร์กและเทนเนสซี่ พิตต์สเบิร์กนำไปแล้ว 2-0 ครองแชมป์อีกปีแน่นอน ใครชอบดูฮ็อคกี้ ช่อง 4 ถ่ายทอด

Golf Memorial Tournament Jack Niklaus พิธีกร ชมได้จาก Golf Channel และ CBS !!..