Get Adobe Flash player

“ถึงวันแห่งความมหาสนุกแล้วครับ!” New Year Thai ในต่างแดน

Font Size:

22 เมษายน 2018 วันอาทิตย์นี้ Thai New Year Songkran Festival 8.00 AM.-8.00 PM. บนถนนฮอลลีวูด “เมืองไทยทาวน์” ถนนฮอลลีวูดปิดเพื่อเทศกาลนี้ ตั้งแต่ถนน Western Ave. ถึงถนน Normandie Ave. จะเป็น Event ที่ทุกคนไม่ควรพลาดโอกาสแบบนี้ มีปีละครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13 ไม่มีอะไรจะเปรียบเทียบได้แล้วที่มี Event เกี่ยวกับประเพณี-วัฒนธรรมของพี่น้องคนไทยที่อยู่ในต่างประเทศ และเป็น Event ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่จัดนอกอาณาจักรประเทศไทย มีที่นี่แห่งเดียวคือเมืองลอสแอนเจลิส, แคลิฟอร์เนีย, USA พี่น้องคนไทยทุกคนขอให้เชิญชวนเพื่อนๆที่เป็นคนต่างชาติมาร่วมงานไทยนิวเยียร์ปีนี้โดยพร้อมเพรียงกันนะครับ !!!

วัดไทยแอลเอ, วัดพุทธวิปัสสนา, วัดสุทธาวาส, วัดป่าธรรมชาติ และวัดภูริทัตฯ ก็มีการจัดงานสงกรานต์ 2018 ทุกๆวัดก็มีชาวพุทธไปร่วมงานสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก ร่วมทำบุญ ร่วมพิธีสงกรานต์ตามประเพณีที่เราได้สืบสานกันมาเป็นเวลาหลายร้อยปี มีกิจกรรมต่างๆตามที่ทางวัดจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองงานสงกรานต์ พี่น้องชาวไทยรวมถึงผู้สูงวัย พระสงฆ์ ก็ได้มีส่วนร่วมกับพิธีงานสงกรานต์ ซึ่งมีความสุขกันทั่วถ้วนหน้า

แนะนำให้ไปเช็คสุขภาพร่างกาย ซึ่งสมาคมพยาบาลใน S.C. ตั้งเต๊นท์เพื่อบริการทุกๆคน เต๊นท์พิธีทางศาสนาซึ่งเริ่มประมาณ 9.30 AM. เต๊นท์โชว์การปรุงอาหารไทย, ซุ้มวัฒนธรรมไทย ทางนาฏศิลป์ ดนตรีไทยเดิม, รำวงย้อนยุคจากชมรมนักร้องชานกรุง, เวทีโชว์มวยไทย และประกวดเทพีสงกรานต์ นักร้องดัง ดารา นางงามที่ชนะประกวด จะมาโชว์บนเวที Main Stage และเวทีอื่นๆตลอดเวลา อาหารมีทั้งหมด 20 บูธ, ลานเบียร์สิงห์ และ Gift Shop, ขนม น้ำดื่ม ฯลฯ

เราคนไทยที่อยู่ในประเทศนี้ ส่วนมากจะอยู่อาศัยในเมืองลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นถิ่นทำมาหาเลี้ยงชีพที่เหมาะที่สุดของคนไทยที่มาแสวงหาทรัพย์หรืออนาคตของตนเองหรือกับครอบครัว เพื่อความสุขสำเร็จของชีวิต ถึงแม้ว่าประเทศไทยก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสทำมาหาเลี้ยงชีพ แต่โอกาสในประเทศนี้ “แอลเอ” หรือในแคลิฟอร์เนีย โดยส่วนรวมจะมีโอกาสได้รับความสำเร็จเร็วและดั่งความตั้งใจมากกว่าเมืองไทย ถ้าเผื่อว่ามีความสามารถในอาชีพหรือการงานต่างๆที่เรียนรู้มาหรือมีประสบการณ์มา โดยอาชีพหลักๆคือเรื่องอาชีพทางด้าน ทำอาหาร, นวดแผนโบราณไทย และช่างก่อสร้าง หรือ Handyman รวมถึงเสริมสวย และอาชีพทางทำขนมหวานทุกชนิด เป็นต้น ไม่พูดถึง พยาบาล, หมอ, วิศวกร และ ช่างไฟฟ้า ซึ่งอาชีพแบบนี้จะมี Demand สูงมาก งานนั้นจะหาง่ายมาก นี่คือแหล่งคนไทยที่ได้รับความสำเร็จสูงถ้าหากทำกันจริงจัง และทำให้อยู่ใต้กฎข้อบังคับของรัฐบาลเมืองแคลิฟอร์เนีย

ว่ากันไปแล้วก็คือคนไทยนั้นเมื่อลงมือทำอะไรไปแล้ว ส่วนมากจะได้รับความสำเร็จสูง เพราะทำงานหนักกันทุกอาชีพ แม้แต่อาชีพกรรมกรก็ตั้งหน้าตั้งตาทำกันจริงจังหามรุ่งหามค่ำ เพราะรายได้นั้นมันดีกว่าประเทศไทยเราหลายเท่าตัว นี่แหละคือเหตุผลที่คนไทยทำงานกันหนักกันทุกคน เรื่องการอยู่อาศัยนั้นจะค่อนข้างสูงเพราะแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐที่ค่าครองชีพสูงกว่าหลายรัฐทั่ว USA เพื่อจะให้สมดุลกับค่าใช้จ่ายก็ต้องทำงานเพื่อ Covered ค่าใช้จ่าย แต่ก็เป็นความสุขกันแทบทุกคน เพราะผลลัพธ์มาสวยงามเกินที่คิดไว้ รัฐอื่นๆก็มีคนไทยอยู่มากเช่นกัน เรื่องงานที่จะต้องทำนั้น ก็ไม่แตกต่างกับแคลิฟอร์เนีย ค่าครองชีพอาจต่ำกว่าแคลิฟอร์เนีย แต่เงินที่ได้รับจากการงานก็อาจน้อยกว่า ซึ่งแล้วแต่รัฐไหนจะกำหนดค่าแรงงานไว้ ส่วนอาชีพส่วนตัวนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าจะตั้งราคาไว้เท่าไหร่

เมื่อทำงานหนักกันแทบทุกคน มีเวลาว่างก็พักผ่อนโดยไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆทั่วไปในแคลิฟอร์เนียหรือเมืองใกล้ๆในรัฐเนวาด้าหรืออริโซน่า หรือเลือกที่ใกล้ๆที่พักเช่นไป Amusements ที่มีคนไปเที่ยวกันมากเช่น Universal Studio, Disneyland, San Diego Zoo, Hollywood Bowl, Chinese Theatre หรือวัดไทยทั่วเมืองแอลเอ และ Orange หรือเมืองใกล้ๆแอลเอซึ่งไม่ไกลนัก ทำบุญงานสงกรานต์, กฐิน หรือปีใหม่หรืองานสังสรรค์ต่างๆที่ชาวไทยหลายชมรมหลายสมาคมจัดกันอย่างต่อเนื่อง ท่องเที่ยวแบบนี้ก็ทำให้มีความสุขกันทุกๆคน ซึ่งก็ต้องมีกันบ้างหลังจากทำงานที่เหนื่อยมาหลายวันหลายคืน งานที่ควรจะไปเที่ยวนั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนจะไปเที่ยว มีให้เที่ยวหลายแห่ง โดยเฉพาะร้านอาหารที่มี Entertainment คาราโอเกะ เต้นรำ อาหารอร่อยถูกปากคนกิน หรืองานสังสรรค์ที่เกี่ยวกับการกุศลหรือจัดกันจากชมรมต่างๆเพื่อความสนุกของผู้ไปร่วมงาน เมื่อมีโอกาสก็ควรจะใช้เวลาอันมีค่านั้นทำเพื่อสุขภาพร่างกายของท่านด้วย อย่าได้ทุ่มทุกวันเวลาเพื่อการงานอย่างเดียว ชีวิตจะสดใสยิ่งขึ้น เอาล่ะครับสัปดาห์นี้อาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2018 มาหาความสุขให้กับตนเองก็แล้วกัน มาทำบุญ มาสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีไทยให้ยืนยาวนานตลอดไป สวัสดีปีใหม่ครับ

NBA ฤดูที่ 2 เพลย์อ๊อฟได้เริ่มมาแล้วทีมละ 2 เกมส์ มีทั้งหมด 16 ทีมด้วยกัน แบ่งเป็น 2 ดิวิชั่น East และ West ตัวเก็งทั้ง 2 ดิวิชั่นคือ Toronto Raptors และ Golden State Warriors ที่มาทาง East คือ Toronto ไม่เคยครองแชมป์มาก่อนเลย แต่มีโอกาสปีนี้มากกว่าทีมอื่นๆซึ่งเคยเป็นแชมป์โลกมาแล้วเช่น Cleveland และ Boston หาก Toronto ชนะเพลย์อ๊อฟปีนี้ก็จะเจอกับอดีตแชมป์ 2 สมัย(ภายใน 4 ปี) ซึ่งเป็นตัวเต็งทางฝั่ง Western Division. Houston Rockets คือทีมอันดับ 1 ของ Western Division แต่เมื่อเข้ารอบเพลย์อ๊อฟคงจะสู้ Warriors ไม่ได้ ขณะนี้กำลังแข่งกันอย่างต่อเนื่องวันละ 4 เกมส์ ดูได้ทุกวันจาก ESPN, NBA Network และ Majors Network ในวันเสาร์และวันอาทิตย์

ขณะเดียวกัน NHL “Hockey” ก็อยู่ในช่วงเพลย์อ๊อฟเช่นกัน หากชอบกีฬาในร่มเช่นเดียวกับบาสเก็ตบอล ก็ชมได้จาก NHL Channel และ NBC ตื่นเต้นที่สุดถ้าชอบฮ็อคกี้ !!

กอล์ฟ ก็ยังเป็นกีฬาที่คนไทยชอบดูกันมากไม่แพ้ Football และบาสเก็ตบอล และยังเล่นกันเองได้ด้วย เพราะเป็นกีฬาที่เล่นได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องเป็นทีม ไม่ต้องการชนะคนอื่น เป็นกีฬาที่ต้องชนะตนเอง ไม่ว่าจะเล่นกับคนอื่นหรือเล่นคนเดียว ก็ต้องหวังชนะตนเองก่อน ก่อนที่จะชนะคนอื่น เป็นกีฬาที่ไม่เหมือนกีฬาประเภทอื่น ซึ่งไม่มีกีฬาชนิดไหนที่ชนะตนเองหรือเล่นคนเดียว ยกเว้น “โบว์ลิ่ง” ที่เป็นกีฬาที่เล่นคนเดียว หากจะชนะคนอื่นต้องได้แต้มสูงกว่า กอล์ฟต้องได้แต้มต่ำกว่า แต่ก็เล่นคนเดียวอยู่ดีนั่นเอง

กอล์ฟ...ในวงการกอล์ฟคนไทยในแอลเอ มี 2 สมาคมที่ทำงานแข่งขันกันทุกเดือน มีกอล์ฟสมาคมไทยกอล์ฟในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ และศิษย์เก่าอำนวยศิลป์ในแอลเอ มีศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียลมาร่วมด้วยในบางครั้ง คือประเพณีของ 2 ชมรม และปีนี้กีฬาประเพณีระหว่างแอลเอและซานฟรานฯ ก็จะถึงแล้วคือปลายเดือน พ.ค.2018 นี้ กีฬาประเพณีซึ่งมีมามากกว่า 50 ปี จะแข่งที่ซานฟรานฯ โดยมีกีฬา Football เป็น Main Event มีทีมรวมหญิงชาย+ส.ว. และกีฬาเล่นเพื่อความสนุกที่เป็นการเสริมสร้างบรรยากาศให้กับทุกๆคนที่ไปร่วมแข่งขันกีฬาประเพณีระหว่าง 2 เมืองใหญ่ๆในแคลิฟอร์เนีย

กอล์ฟได้รับให้ Main Event อันดับ 2 ขึ้นเมื่อ 4-5 ปีมาแล้ว และต้องเป็นกีฬาที่จะร่วมเล่นหรือแข่งขันอย่างต่อเนื่องไปทุกๆปี โดยจะมีการแข่งแบ่งเป็นทีม 9 คน หรือ 12 คนต่อทีม แล้วแต่ทางกรรมการจะต้องการหรือตกลง ขณะนี้ทางผู้จัดทั้ง 2 เมืองได้เตรียมสรรหาตัวแทนอยู่ ยังไม่ลงตัวว่าจะมีการรวมนักกอล์ฟหญิงด้วยหรือไม่ “โดยส่วนตัวของผู้เขียน” ต้องการให้รวมนักกอล์ฟหญิงอยู่ในทีมรวมตัวแทนด้วย เพราะจะมีนักกอล์ฟหญิงหลายคนจากทั้ง 2 เมืองไปแข่งกีฬาประเพณีปีนี้ด้วย หากจะฟอร์มทีมก็คงจะไม่พอกับจำนวนที่ต้องการ ฉะนั้นแล้วควรมีสตรีร่วมในแต่ละทีมอย่างน้อย 3 คน สตรีในวงการกอล์ฟขณะนี้มีบทบาทสำคัญมากไม่แพ้นักกอล์ฟชาย “ขอให้กรรมการพิจารณาด้วย”

อย่าลืมไปเชียร์กีฬาที่เป็นมรดกไทยคือ “มวยไทย” ในวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน 2018 งานไทยนิวเยียร์ 2018 นะครับ สวัสดี