Get Adobe Flash player

Fund Rasing สำหรับกีฬาประเพณี LA-SF ครั้งที่ 62

Font Size:

ใน California, USA มีคนไทยอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มากกว่ารัฐอื่นๆใน USA มีการประกอบอาชีพหลายสาขา ทั้งการลงทุนทำธุรกิจขนาดกลางมาจนถึงขนาดเล็ก บริหารโดยครอบครัวหรือแบบ Partnership จำนวนหนึ่งก็เป็นพนักงานตามโรงงาน, โรงแรม, ร้านอาหาร, Warehouse, Agents ขายบ้าน, ขาย Insurance, ขายรถ, ขายขนม, ขายของชำ หรือขายของเก่าที่เป็นของประดับบ้าน ธุรกิจเล็กๆที่เป็นทั้งเจ้าของและพนักงานคือร้านตัดผม, เสริมสวย, Fast food, Liquor store, Small market, ร้านนวด, Gift shop รวมไปถึงส่งของเข้าและส่งออก และอาชีพขับรถบริการ เช่น Taxi, Uber, Lyft หรือท่องเที่ยว เป็นต้น อาชีพเหล่านี้เหมาะสำหรับคนไทยที่มาแสวงหาโอกาสทำงานเพื่อเลี้ยงชีวิตของตนเองและครอบครัว หากทำถูกวิธีไม่ผิดกฎหมายแรงงานหรือข้อบังคับของทางรัฐบาล รัฐแคลิฟอร์เนีย ก็สามารถทำได้หลายปีหรือตลอดไปจนชั่วลูก-หลาน

เมื่อมีคนไทยหลายหมื่นหลายแสนคน และมีธุรกิจหลายๆทางก็จะมีการตั้งเป็นชมรม, สมาคมขึ้นมา เพื่อเป็นที่ปรึกษาให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหารธุรกิจโดยถูกต้องตามกฎหมายของรัฐนี้เช่นการเสียภาษี รายได้จากการขายต้องเก็บไว้เท่าไหร่, จ่ายให้รัฐอย่างไร จะต้องมีการจ่ายค่าแรงงาน, ค่าประกันให้ร้าน, ค่าเช่า, ค่าทำความสะอาด, ค่าบริการเกี่ยวกับเครดิตคาร์ด และสัญญาเช่าร้านกับ Landlord และสำคัญคือภาษีที่ทางรัฐต้องเก็บจากธุรกิจทุกแขนง โดยจะต้องมีนายบัญชีหรือ Accountant จัดการให้โดยที่เจ้าของธุรกิจไม่ต้องห่วงเรื่องนี้ เพราะ Accountant จัดการให้หมด โดยเสียค่าบริการเป็นปีหรือเป็นเดือนแล้วแต่จะตกลงกัน

นอกเหนือไปจากนั้นแล้วยังต้องมี Law Firm เพื่อแก้ปัญหายามมีปัญหาซึ่งจะตามมาโดยที่ไม่คาดคิด เช่นโดยฟ้องร้องทาง Labor เกี่ยวกับค่าแรงงาน, โดนฟ้องจากลูกค้า หากกินอาหารทำให้ท้องเสียหรือไปล้มในบริเวณของบริษัท ห้างร้าน ที่เป็นของเรา และปัญหาอื่นๆซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ทนายความ เป็นคนทำงานแทนเราได้ !!

ธุรกิจหลายอย่างจะมีการตั้งสมาคมหรือชมรมขึ้นเพื่ออาศัยในยามฉุกเฉินหรือเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้น โดยขอให้ทางสมาคมแนะนำหาผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆมาทำหน้าที่แทนให้ โดยค่าบริการจะไม่แพงมากเพราะเป็นทนายประจำของแต่ละชมรมหรือสมาคม และจะได้ผลมากกว่าจ้างทนายที่เราไม่รู้จักมาก่อน

สมาคมไทย มีเจ้าหน้าที่แผนกนี้รวมอยู่ในทีมงาน มีความชำนาญมาก เมื่อต้องการปรึกษาทางกฎหมายหรือเรื่องทั่วไป จะให้ความร่วมมืออย่างดี นอกเหนือจากสมาคมไทยแล้วยังมีสมาคมอื่นๆต้องใช้เจ้าหน้าที่หรือสมาชิกของสมาคมไทยเพื่อช่วยเหลือในกรณีที่มีเรื่องเกิดขึ้นกับธุรกิจที่คนไทยทำกัน ซึ่งมีเกิดขึ้นแทบทุกสัปดาห์ เพื่อดำเนินเรื่องต่างๆให้โดยที่เจ้าของธุรกิจแทบจะไม่ต้องเสียเวลาไปขึ้นศาลเพื่อต่อสู้เลย นอกจากกรณีที่ร้ายแรงที่สุดซึ่งเจ้าของธุรกิจต้องไปปรากฏตัวที่ศาล !!

สมาคมไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ โดยมี คุณจีน่า ปรีชา เป็นนายกสมาคม ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่บริหารสมาคม นอกเหนือไปจากรับหน้าที่อย่างที่กล่าวมาแล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆอีก เช่น การจัดงาน Raise Fund เพื่อเป็นทุนในการใช้จ่ายงานแข่งขันกีฬาประเพณีระหว่างแอลเอ-ซานฟรานฯ สมาคมไทยตั้งมาแล้วมากกว่า 60 ปี ทั้งสมาคมไทยทางภาคเหนือคือซานฟรานซิสโก และภาคใต้ ลอสแองเจลิส กิจกรรมที่ปฏิบัติกันอย่างต่อเนื่องคือกีฬาประเพณีของทั้งสองสมาคม ปีนี้ทางซานฟรานซิสโกเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน ซึ่งมีฟุตบอลเป็นกีฬาหลัก มี 2 ทีมคือทีม Championship และทีม Mixed หญิง+ชาย+Jr.+Sr. และมีกีฬากอล์ฟอีกชนิดหนึ่ง เป็นกีฬาที่ Add เมื่อประมาณ 10 ปีมาแล้ว นักกีฬานั้นจะมีมากกว่า 50 คน และกองเชียร์+หัวหน้าทีม+และอื่นๆ จะมีประมาณ 150 คน เดินทางโดยรถบัสและส่วนตัวไปแข่งและเชียร์ในครั้งนี้ ซึ่งจะเดินทางในวันที่ 26 พ.ค.2018, วันที่ 26 พ.ค.แข่งกอล์ฟ, วันที่ 27 แข่งฟุตบอล และกีฬาอื่นๆ เลี้ยงนักกีฬาและผู้ติดตามทั้ง 2 ทีม ในคืนของวันที่ 27 พ.ค.2018 วันที่ 28 พ.ค.พานักกีฬาและผู้ติดตามเที่ยวเมืองซานฟรานฯก่อนเดินทางกลับ

สมาคมไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ มีการจัด Raise Fund ในวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ค.2018 นี้ที่ Lincoln Plaza Hotel งานเริ่ม 6.00 PM. บัตร $45.- หักค่าใช้จ่ายแล้วจะนำเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของการเดินทางของนักกีฬา ส่วนผู้ติดตามจ่าย $200.- รวมรถทัวร์+โรงแรม+อื่นๆ ขอเชิญทุกๆท่านไปสนับสนุนการจัดงานครั้งนี้โดยพร้อมเพรียงกัน

“กอล์ฟ Extra” การเดินทางไปแข่งกอล์ฟกับคณะแข่งกีฬาประเพณีระหว่างแอลเอและซานฟรานฯ ในสัปดาห์ Memorial Day Long Weekend ปลายเดือนนี้ จะมีแข่งกอล์ฟประเพณี ณ สนาม Summitpointe Golf Club เมือง Milpitas, CA ในวันที่ 26 พ.ค.2018 (Saturday 26 May 2018).. ลงทะเบียนแข่งขัน 11.00-11.30 AM. Tee off 12.00 PM. “Shotgun” ค่าสมัคร+Fee $80.- ซึ่งจะมี Lunch box, Gift จากเบียร์สิงห์, Goft Cart และ Range Ball ยังรับผู้ต้องการจะแข่งอีกหลายคน หากต้องการจะลงแข่งขันโปรดโทร 408-772-1496, Noom 707-631-7358, Teera 707-260-4317 และ 925-667-1719

ทางสมาคมกอล์ฟไทยในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ซึ่งเป็นผู้ประสารการแข่งขันในนามของสมาคมและนักกอล์ฟทุกๆคน ได้กำหนดการแต่งกายแบบทีม คือให้สวมเสื้อสีแดง กางเกงสีขาว และหมวกสีขาว เพื่อจะได้รู้ว่าเป็นสีของทีมจากลอสแองเจลิส, แคลิฟอร์เนีย หากใครไม่มีเสื้อสีแดง ติดต่อสมาคมกอล์ฟไทยแอลเอได้ ส่วนกางเกงนั้นคงจะหาซื้อได้ง่าย !! รองเท้ากอล์ฟไม่บังคับนะครับ !!

การแบ่ง Flights นั้น จะแบ่งตามอายุและ Flights เมื่อสมัครต้องบอกอายุด้วย เพราะจะได้ Match กับนักกอล์ฟซานฟรานฯ ได้โดยไม่เสียเปรียบกัน โดยเฉพาะอายุ ซึ่งจะต้องแบ่งตามจำนวนปี !! สวัสดี