Get Adobe Flash player

การบรรยายของ U.S. Citizenship and Immigration Services

Font Size:

สรุปการบรรยายของ U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS) โดยนาย Brandon L. Menancio ผู้แทน U.S.Citizenship and Immigration Services (USCIS) มาบรรยายและตอบข้อซักถามเกี่ยวกับใบเขียวและสัญชาติสหรัฐจากคำเชิญของ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ฯ

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2560 สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้ส่งรายละเอียด การบรรยายของ U.S. Citizenship and Immigration Services (USCIS) โดยนาย Brandon L. Menancioผู้แทน U.S.Citizenship and Immigration Services (USCIS)

ประเด็นสำคัญที่คนไทยควรทราบและถือปฏิบัติ

1. ผู้ถือใบเขียวหรือผู้ที่ได้รับสัญชาติสหรัฐฯ แล้วสามารถเดินทางออกนอกสหรัฐได้ตามปกติ โดยผู้มีใบเขียวสามารถเดินทางออกนอกสหรัฐฯ ได้ไม่เกิน 1 ปี สำหรับผู้ที่ได้รับสัญชาติสหรัฐฯ แล้วสามารถเดินทางออกนอกสหรัฐฯ ได้ไม่จำกัดระยะเวลาถ้าเกิน 1 ปี ต้องขออนุญาตตามแบบฟอร์ม I-131 และถ้าเกิน 2 ปี ต้องขอวีซ่า SB-1 ที่สถานเอกอัครราชทูตหรือสถานกงสุลใหญ่สหรัฐฯ

2. เมื่ออยู่ระหว่างกระบวนการต่ออายุใบเขียว แต่ยังไม่ได้รับบัตรใบใหม่และมีความจำเป็นต้องเดินทางออกนอกสหรัฐฯ ควรติดต่อ USCIS เพื่อขอ I-551 STAMP ในหนังสือเดินทาง เพื่อเป็นหลักฐานว่ามีถิ่นพำนักถาวรในสหรัฐฯ หากไม่มีหลักฐานดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ อาจปฏิเสธการเดินทางกลับเข้าสหรัฐฯ ได้

3. ผู้ประกอบการในสหรัฐสามารถนำลูกจ้างชาวต่างชาติเข้ามาทำงานและขอใบเขียวให้ลูกจ้างได้ โดยนายจ้างต้องยื่นใบสมัคร Application for Permanent Labor Certification และได้รับการอนุมัติจากกระทรวงแรงงานสหรัฐฯก่อน และยื่นแบบฟอร์ม I-140 ต่อหน่วยงาน USCIS โดยลูกจ้างต้องมีทักษะพิเศษในสาขาวิชาชีพ อาทิ วิทยาศาสตร์ คอมพิวเตอร์ อาจารย์ นักวิจัย ฯลฯ ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.uscis.gov

4. การพำนักเกินกำหนด (over stay)ไม่ว่าจะระยะเวลาเท่าใดถือเป็นความผิด

อย่างไรก็ตามหากผู้ที่พำนักเกินกำหนดเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมาย มีเอกสาร I-94 จะยังมีสิทธิใน

การยื่นขอใบเขียวได้หากมีคุณสมบัติครบถ้วนและมีบุคคลในครอบครัว/คู่สมรสที่มีใบเขียวหรือมีสัญชาติสหรัฐฯ เป็นผู้ยื่นคำร้องให้

5. ผู้ถือสองสัญชาติควรเดินทางเข้า-ออกสหรัฐฯ ด้วยหนังสือเดินทางสหรัฐ เนื่องจากการได้รับสัญชาติสหรัฐฯ หมายถึงบุคคลผู้นั้นเป็นพลเมืองสหรัฐฯ แล้ว (จึงควรปฏิบัติตนในฐานะที่เป็นพลเมืองสหรัฐฯ ในทุกกรณี และไม่แสดงตนว่าเป็นบุคคลสัญชาติอื่น)

6. เหยื่อจากคดีความรุนแรงในครอบครัว(Domestic Violence) ยังสามารถยื่นคำร้องขอใบเขียวได้แม้จะหย่าร้างจากคู่สมรสสัญชาติสหรัฐฯ แล้ว โดยสามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.uscis.gov

7. คนไทยหรือผู้เข้าเมือง (immigrants) ไม่ควรเชื่อถือข้อมูลหรือข่าวลือในโซเชียลมีเดีย ขอให้ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมและข้อมูลเพื่อป้องกันการถูกล่อลวงจากมิจฉาชีพได้ที่ www.uscis.gov, www.whitehouse.gov,www.uscis.gov/avoidscams

การขอใบเขียวและสัญชาติสหรัฐฯ

1.ผู้ขอมีถิ่นที่พำนักถาวรในสหรัฐฯ (ใบเขียว) จะต้องมีคุณสมบัติตามข้อกำหนด โดยต้องเป็นบุคคลในครอบครัวของผู้ถือสัญชาติสหรัฐ และเป็นผู้เดินทางเข้าเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือเป็นผู้เดินทางเข้าสหรัฐฯ อย่างถูกต้องภายใต้กฎหมาย Provision of the Legal Immigration Family Equity Act (LIFE Act) มาตรา 245 (i) ซึ่งได้ยื่นคำร้องก่อนวันที่ 30 เมษายน 2544

2 สิทธิประโยชน์ของการได้ใบเขียวและการถือสัญชาติสหรัฐฯ

2.1 สิทธิประโยชน์ของใบเขียว อาทิ

- ผู้มีใบเขียวสามารถอาศัยและประกอบอาชีพในสหรัฐฯ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีสิทธิในการเดินทางออกนอกสหรัฐฯ ได้แต่ไม่เกิน 1 ปี ถ้าเกิน ๑ ปี ต้องมีแบบฟอร์ม I-131 ถ้าเกิน 2 ปี ต้องขอวีซ่า

SB-1 ที่สถานเอกอัครราชทูต/ สถานกงสุลใหญ่สหรัฐฯ

- ผู้มีใบเขียวสามารถยื่นคำร้องขอใบเขียวให้แก่คู่สมรส บุตรที่อายุไม่เกิน ๒๑ ปี และ

ยังไม่ได้สมรสได้

2.2 สิทธิประโยชน์ของผู้ได้รับสัญชาติสหรัฐฯ(US Citizen) อาทิ

-บุคคลที่ได้สัญชาติสหรัฐฯ แล้วสามารถเดินทางออกนอกสหรัฐฯ ได้ระยะเวลาไม่จำกัด

-สามารถยื่นคำร้องขอใบเขียวให้แก่ครอบครัวเช่นเดียวกับผู้ถือใบเขียว รวมถึงพ่อ-แม่ บุตรที่แต่งงานแล้ว หรือยังไม่แต่งงาน และพี่-น้อง ที่เกิดจากพ่อ-แม่เดียวกัน

-มีสิทธิในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งและลงสมัครรับเลือกตั้ง

-ปฏิบัติหน้าที่ในคณะลูกขุน

-ทำงานในหน่วยงานภาครัฐของสหรัฐฯ

3ผู้ที่ได้รับใบเขียวและบุคคลที่ได้สัญชาติสหรัฐฯ สามารถยื่นคำร้องขอวีซ่า(Family

SponsoredVisa)ให้แก่สมาชิกในครอบครัวที่เป็นคู่สมรส บุตรที่เป็นผู้เยาว์และพ่อแม่(ประเภท F1 F2A F3 และ F4)

4. ขั้นตอนในการขอสัญชาติสหรัฐฯ (แบบฟอร์ม N-400) ใช้ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน ซึ่งเริ่มจากการตรวจสอบคุณสมบัติขั้นพื้นฐาน การยื่นใบสมัคร การสัมภาษณ์ และการเข้าพิธีสาบานตน ในกรณีที่สอบครั้งแรกไม่ผ่าน ผู้ร้องสามารถขอสอบใหม่ได้ 1 ครั้ง ภายในระยะเวลา 60 วัน และสำหรับผู้ป่วย(Disability Exceptions) ที่มีข้อจำกัดไม่สามารถเรียนวิชาที่เป็นข้อกำหนดในการสอบได้ จะต้องมีใบรับรองแพทย์ตามแบบฟอร์ม N-648

................................................