Get Adobe Flash player

บทเรียนราคาแพงของ‘ทรัมป์’ พิสูจน์ ประสบการณ์การเมือง

Font Size:

นายเจือ รัตนพันธุ์ นักข่าวอวุโส แห่งซันนีเวล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว Jua Rattanaphun ระบุว่า รีพับลิกันแตกแถวไม่ยอมโหวต Health Care Trump เลื่อนไม่มีกำหนด

ชุลมุนกันทั่งสภาคคองเกรส เมื่อประธานสภา พอล ไรอัน เช็คคะแนนโหวตจากวีปก่อนจะลงคะแนนโหวตผ่านกฎหมาย ประกันสุขภาพหรือ Healht Care Trump ปรากฎว่าคะแนนเสียงจากฝ่ายโมเดอเรตของพรรครีพับลิกัน ไม่ยอมเทเสียง ทำให้คะแนนไม่พอที่จะผ่านกฎหมาย ทำให้เกิดชุลมุนวุ่นวายในสภาเป็นเหตุให้ประธานสภา พอล ไรอัน ต้องเลื่อนโหวตไปอย่างไม่มีกำหนด เป็นครั้งแรกแห่งความพ่ายแพ้ของทรัมป์ กับโหวตในสภา

นายเจือระบุว่า ทรัมป์ เจอศึก 2 ด้านเฮลท์แคร์ จะไม่ผ่าน กับข้อกล่าวหามีส่วนดักฟังเจรจากับรัสเซีย

ทรัมป์ที่กำลังเจอมรสุมเฮลท์แคร์ ประกันสุขภาพที่กำลังอยู่ในสภาที่รีพับลิกันส่วนหนึ่งไม่พร้อมที่จะโหวตให้ ที่จะยกเลิกโอบามาแคร์ ทำเอาไวท์เฮ้าส์ ร้อนฉ่า ส่วนอีกเรื่องการที่ ผอ เอฟบีไอ สอบบอกว่าทรัมพ์มีส่วนในการรับฟังที่ทีมงานเลือกตั้งคุยกับรัสเซีย ที่เดโมแครตกำลังเรียกร้องตั้งกรรมาธิการสอบปากคำต่อสาธารณะ ทรัมพ์ เลยเจอปัญหาศึกสองด้านที่หนักหน่วงในขณะนี้

นอกจากนั้นนายเจือได้ให้ความเห็นว่า ทรัมป์ ยังฝังใจ อดีตประธานาธิบดี โอบามา เมื่อฤดูการหาเสียง ที่โอบามา ออกมาพูดว่า ทรัมป์ คุณสมบัติไม่พร้อมที่จะเป็นประธานาธิบดีอเมริกา วันนี้ ทรัมป์ พยายามทุกวิถีทางที่จะล้างภาพคำกล่าวของโอบามา วันแรกรับตำแหน่งประกาศยกเลิก โอบามาแคร์ทันที ฉันใดกับ มิท รอมมี่ ที่ออกมาพูดผ่านสาธารณะว่า ทรัมป์ ไม่เหมาะกับตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากอยู่ในระหว่างฟอร์มคณะรัฐมนตรี ทรัมป์ เชิญรอมมี่ มาหลอกให้นั่งตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศ แต่สุดท้ายไร้เงารอมมี่ จนสื่อต่างๆ ออกมาในทำนองว่า ทรัมป์ พยายามที่จะล้างภาพข้อกล่าวหาในเชิงตัวเองไม่เหมาะกับประธานาธิบดี จน ไทม์แมชชีน สัมภาษณ์ ทรัมป์ ได้ที่ส่งสัญญาณให้ชาวอเมริกันและชาวโลกได้รับรู้ ไทม์ โค๊ตคำพูด ทรัมป์ "I'm president, you are not." แปลเป็นไทย อั๊ ประธานาธิบดี ส่วนลื้อ ไม่ใช่

นายเจือยังได้ให้ความเห็น เมื่อ "เฮลท์แคร์"ไม่ผ่านสภา ทำไม รีพับลิกัน ต้องพ่ายแพ้เกมส์นี้

เขาระบุว่า ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มก่อนจะโหวตผ่านกฎหมาย เฮลท์แคร์ ของ ทรัมป์ เพียงชั่วโมงเศษ หลังจาก ประธานสภา พอล ไรอัล หยั่งเสียงพลพรรคของรีพับลิกันและปรากฎว่า ตัวเลขที่จะโหวตให้ผ่านกฎหมายฉบับสำคัญที่จะชี้ความเป็นความตายประกันสุขภาพของคนอเมริกันไม่เพียงพอ มีจำนวนไม่ถึง 216 เสียง ทำให้ต้องถอนออกจากสภาโดยไม่มีกำหนด เหตุการณ์ สภาล่มก่อนที่จะลงมติโหวต ครั้งนี้ทำให้ โอบามาแคร์ ที่เป็นกฎหมายด้านประกันสุขภาพของอเมริกา ยังมีชีวิตอยู่มีผลตามกฎหมายครบถ้วนไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ เป็นบทเรียนราคาแพงของ ทรัมป์ ที่ประกาศตะถอนรากถอนโคนยกเลิกกฎหมาย โอบามาแคร์ ที่อ้างว่าไม่ดี พรีเมี่ยมแพงคนอเมริกันไม่สามารถรับภาระกับค่าประกันสังคมได้ ก่อนร่างกฎหมายเข้าสภา ทรัมป์ คิดว่ารีพับลิกัน ครองเสียงข้างมากในสภาทั้ง ล่างและบน จะโหวตเมื่อไหร่ก็ชนะเมื่อนั่น สส. รีพับลิกันในสภา 237 ของ เดโมแครต 193 ขอผ่านโหวตแค่ 216 เสียง รีพับลิกันมีเหลือเฟือ แต่เพราะอะไรเกมนี้ไม่ผ่านร่างกฎหมายแรกของ ทรัมป์ จึงตกม้าตาย

1.สส. อเมริกามีความเป็นอิสระในการโหวต พรรคไม่มีสิทธิสั่งขวา สั่งซ้ายให้โหวตตามมติพรรคเหมือนอย่างประเทศไทย

2.สส. ต้องฟังเสียงจากพื้นที่ของตัวเองว่าเมื่อผ่านกฎหมายแล้วประชาชนจะเดือดร้อนหรือไม่ อเมริกามี 50 รัฐ ทรัมป์ อ้างว่าพรีเมี่ยมของโอบามาแคร์ราคาแพงเพียงสองสามรัฐเท่านั้น

3.ทรัมป์ คิดว่าทางพรรคสามารถที่จะล็อบบี้ให้ยกมือผ่าน โดยตัวเองและทีมงานไวท์เฮ้าส์ไม่ต้องทำงาน เลยทำตัวไม่เป็นมิตรและใกล้ชิดกับ สส.เท่าที่ควร

4.ด้วยความเชื่อมั่นสูง เลยขาดการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจ ทำให้เกิดความหวั่นกลัวว่าเมื่อเปลี่ยนแล้วจะเสี่ยงกับหลักประกันที่เขามีอยู่หรือเปล่า

“เรื่องมันมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง เห็นจะต้องทยอยเขียนตอน 2-3 การเมืองอเมริกันยุคทรัมป์ กันต่อครับ” ผู้สื่อข่าวอวุโสระบุ.

..........................................................