Get Adobe Flash player

ชุมชนไทยร่วม‘ก้าวคนละก้าว’ จัดงาน‘ราตรีศรีสยาม’ช่วยรพ.

Font Size:

สมาคมชมรม ชุมชนไทยในแอลเอ จัดงานวิ่ง-เดิน “ช่วยกันก้าวคนละก้าว L.A.” ที่ “กริฟฟิธ พาร์ค” เพื่อนำเงินรายได้ ไม่หักค่าใช้จ่าย มอบให้ ตูน บอดี้แสลม ตามโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ส่วนงานภาคกลางคืน “ราตรีศรีสยาม” จัดโดยสภาสตรีไทย เพื่อหาเงินให้โรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2560 เวลา 8.30-12.00 น. ชมรมรักษ์ธรรมร่วมกับสมาคมชมรมและชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิสและพื้นที่ใกล้เคียง จัดงานวิ่งเดินในโครงการ "ช่วยกันก้าวคนละก้าว L.A." ระยะทาง 5 กม. ที่สวนสาธารณะกริฟฟิธ ของนครลอสแอนเจลิส เพื่อนำเงินรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายมอบให้ ตูน บอดี้แสลม ตามโครงการ "ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ "

และเป็นกิจกรรมถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ประจำปีของชมรมรักษ์ธรรมด้วย โดยมีนายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ฯ กล่าวเปิดงานและมีรองกงสุลใหญ่ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมค้าระหว่างประเทศ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ และสำนักงานทีมประเทศไทยเข้าร่วมด้วย

ภายในงานมีผู้แทนชุมชน สมาคม ชมรมต่างๆ ของพี่น้องชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสสนับสนุนเครื่องดื่ม ของว่างและอาหาร ให้กับผู้เข้าร่วมงานกว่า 300 คน และได้รับยอดเงินบริจาคทั้งสิ้น 16,100 ดอลลาร์สหรัฐ

การจัดงานวิ่ง เดินดังกล่าว นับเป็นการรวมตัวแสดงพลังครั้งสำคัญเพื่อการกุศลของคนไทยรุ่นใหม่และทุกเพศทุกวัยในนครลอสแอนเจลิสและพื้นที่ใกล้เคียง

นายมณเฑียร ทุมเพ็ญ อดีตอาจารย์ ผู้ปั่นจักรยาน จากจังหวัดพัทลุง สู่กรุงเทพฯ เพื่อร่วมงานพระราชพิธี ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ถึงเพื่อนชาวเฟซบุ๊ค กับโอกาสของตัวเอง และคนในชุมชนไทย ได้เข้าไปร่วมกิจกรรมต่างๆ อยากจะให้เพื่อนๆ ได้รับทราบ ในทางพุทธศาสนา บอกว่าได้มีส่วนร่วม โมทนาสาธุ ในสิ่งดี ที่เราทราบข่าว ก็จะได้บุญไปแล้วอย่างน้อย 50% แล้ว

วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม ได้ไปร่วมกิจกรรม ที่ทางสังคมไทยได้จัดทำ 2 กิจกรรมคือ

ช่วงเช้า ได้ไปร่วม “ ช่วยกันก้าวคนละก้าว LA “ของสมาคมพยาบาลไทยแห่งแคลิฟอร์เนียและชมรมอดีตทหารไทยแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา เพื่อนร่วมกันสนับสนุนและเป็นกำลังให้กับคุณ “ตูน บอดี้แสลม” ฮีโร่ชาวไทยในขณะนี้ เพื่อหาเงินช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ การจัดครั้งนี้ จะไม่มีการหักค่าใช้จ่ายอะไรเลย

และที่สำคัญที่สุดของ “ช่วยกันก้าวคนละก้าว LA” ชุมชนไทย ได้รับเกียรติและกำลัง จากนายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่นครลอสแองเจลิสและภรรยา มาร่วมวิ่งกับพวกเราด้วย เงินบริจาคทั้งหมดจะส่งไปสมทบ กับโครงการของคุณตูนที่้มืองไทย

สถานที่จัดงาน จัดที่ Crystal Springs Picnic Area อยู่ในพาร์คใหญ่ของลอสแองเจลิสที่ชื่อว่า  กริฟฟิธ พาร์ค (Griffith Park)” ประชนคนไทยที่นี่จะมารวมกัน และจะร่วมวิ่งระยะทาง 3.2 ไมล์หรือ 5 กิโลเมตร ใครที่วิ่งไม่ได้ เดินก็ได้ไม่ผิดกติกาอะไรครับ สำหรับผมนั้นเคยซ้อมวิ่งมาบ้างที่เมืองไทย จึงขอวิ่งดีกว่า

อาหารเช้าอาหารเที่ยว บริการฟรี ทุกอย่าง การวิ่งการเดิน ไม่มีการลงทะเบียน วิ่ง-เดินได้เลย และการบริจาก จะมีกล่องให้เราบริจาค ตามศรัทธา ตามฐานะของเรา ไม่มีใบเสร็จออกให้ และที่สำคัญไม่มีใครมานั้งเก้าอี้ จ้องเรา ให้เสียความรู้สึกด้วยครับ....อันนี้สุดยอด

งานช่วยกันก้าวคนละก้าว LA “ก่อนเที่ยง ทุกก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี บรรลุสมความมุ่งหมาย มีประชาชนมาร่วมกิจกรรมมากมาย ได้เงินบริจาค ทั้งหมด 15,500 (บวกกับเงินที่บริจาคในงาน” ราตรีศรีสยาม” ด้วย) คิดเป็นเงินไทยกเท่าไหร่ เอาเงินไทยคูณดูนะครับ สาธุๆๆ อนุโมทามิ นายมณเฑียร ระบุ

งานที่ 2 เป็นงานภาคกลางคืน ประเภท ลีลาศร้องเพลงเต้นรำ ผู้ร่วมงานแต่งตัวสวยๆ หล่อๆ เวลารับประทานอาหารมีวงดนตรี “อัปสรศรี” วงดังในเมืองลอสแอนเจลิส มาบรรเลงให้ฟัง งานนี้มีชื่อว่า “ราตรีศรีสยาม” จัดโดยสภาสตรีไทยแคลิฟอร์เนีย ภาคใต้

งานนี้จัดขึ้นเพื่อหาเงินให้โรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว เป็นโรงพยาบาลตาแห่งแรกของประเทศไทย อยู่ที่ ต.บ้านแพ้ว อ.บ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร สังกัดกระทรวงสาธารณสุข

รายได้ที่จะนำมอบให้กับโรงพยาบาลบ้านแพ้ว จะได้เพิ่งกำลังให้กับทางโรงพยาบาลช่วยเหลือประชาชนไทยที่ยากไร้ ตกอยู่ในความมืด ให้ได้รับแสงสว่างที่ดวงตา สามารถกลับมามองโลกที่แสนวิไล สวยงามอีกครั้งหนึ่ง

งานดำเนินไปอย่างสนุกสนาน มีความสุขคู่กันระหว่างผู้จัด และผู้มาร่วม แถมอิ่มท้อง ได้บุญใหญ่กลับไปบ้านด้วย

มีการมอบรางวัล “คนดีศรีสยาม ประจำปี 2017” ผู้ที่ได้รับการคัดเลือก ประกอบด้วย วิภา พรศิริธารา นายกสมาคมธรรมศาสตร์แห่งแคลิฟอร์เนีย, พลเทพ อินทุรัตน์ อดีตประธานสภาหอการค้าไทยอเมริกันแห่งแคลิฟอร์เนีย, ภาณุพล รักแต่งาม บรรณาธิการ น.ส.พ.สยามทาวน์ยูเอส, สันทนี วายุโชติ บรรณาธิการ น.ส.พ.ข่าวสดยูเอสเอ, นงเยาว์ วรานนท์ ผ.อ.ศูนย์พัฒนาสุขภาพชุมชน, สุทิน ทิวาศาสตร์ เจ้าของโรงแรมลินคอล์นพลาซ่า, ดนัย เงาจีนานนท์ อดีตนายกสมาคมไทยแห่งซานดิเอโก้ “ครูลอย” มาลี มาโรจน์ จากสมาคมพยาบาลไทย และกงสุล ศรัญญู อำภาตระการ

รายได้ของงานคืนนี้ทั้งหมด 22,264 เหรียญ ทางสมาคมสภาสตรีไทยฯ จะได้มอบให้กับโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้วในโอกาสต่อไป

(มณเฑียร ทุมเพ็ญ รายงาน)