Get Adobe Flash player

‘บ.ซีมายไทยแลนด์’เชิญชวน ท่องเที่ยวเชิงลึก ในวิถีชุมชน

Font Size:

นภาพร (เจ)  สุรเจริญชัยกุล เจ้าของบริษัท See My Thailand นำทีม Home Coming Group จำนวน 42 คน สัมผัสวิถีไทย ดำเนินตามนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยส่วนตัวไม่ใช่แค่คนขายทัวร์ แต่เป็นคนขายฝัน เพื่อทุกคนได้สมหวังตามที่ฝันไว้

คุณนภาพรใช้ชีวิตอยู่ที่แอลเอเกือบ 20 ปี เคยทำงานที่บริษัทสตาร์ทัวร์ 3-4 ปี เมื่อปี 2003 เปิดบริษัท See my Thailand สำนักงานตั้งอยู่ที่ 1609 W.Valley Blvd. Suite# 202 C, Alhambra, CA 91803 โทรศัพท์ 626-281-8151 www.seemythailand.com ตอนแรกเน้นขายตั๋วครื่องบิน และทัวร์เมืองไทยอย่างเดียว ปี 2007 เปิด My  Holiday ทำอินบาวด์มาเที่ยวอเมริกา และเอาท์บาวด์ไปเที่ยวต่างประเทศด้วย

See My Thailand เชิญชวนให้ชาวต่างชาติมาเที่ยวประเทศไทย ต่อมาทางททท.ชวนให้ช่วยกันทำ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกเป็นทัวร์ตามรอยพระบาท สักการะพระบรมศพรัชกาลที่ 9 ชมโครงการพระราชดำริที่เขาค้อ เพชรบูรณ์ โครงการชั่งหัวมัน ที่หัวหิน ฯลฯ มีลูกทัวร์ 60 คน

คุณนภาพรกล่าวว่า ครั้งนั้นได้รับนโยบายมาในระยะเวลาที่สั้นมาก หลังจากที่พระองค์ท่านสวรรคต ททท.ส่วนกลางมีนโยบายให้ททท.ทั่วโลก เชิญชวนคนไทยให้กลับบ้าน มีเวลาแค่หนึ่งเดือนครึ่งในการเตรียมแพ็คเกจ ขายและปิดทัวร์ ซึ่งได้รับเสียงตอบรับว่าดีมากๆ เพราะททท.จัดโปรแกรมทัวร์ และททท.แต่ละจังหวัดช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร จึงเป็นที่ประทับใจมาก

กรุ๊ฟแรกและกรุ๊ฟนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ซึ่งพร้อมทั้งกำลังทรัพย์และเวลา ททท.กับทางเราได้จัดโปรแกรมที่ง่ายและสะดวกขึ้น เพื่อให้ทุกท่านสบายตัวและสบายใจ ถึงผู้สูงอายุจะมีจำนวนสูงขึ้น แต่เปอร์เซนต์ของผู้ที่อยู่ในวัย 40-50 ปี ก็เริ่มสนใจมาเที่ยวมากขึ้นเช่นกัน หลายคนคิดว่าถ้าไม่เที่ยวตอนนี้แล้วรอจนถึงรีไทร์ อาจไม่มีแรงก็ได้ 

สำหรับกรุ๊ฟนี้ สานโปรแกรมจากคราวที่แล้ว ให้คนไทยมาเห็นวิถีไทย บางคนกลับไทยไม่ได้เที่ยวเชิงลึก ไปทานข้าวมากกว่า จริงๆ แล้วเมื่อกลับอเมริกา ก็สามารถโปรโมทประเทศไทยให้กับคนรอบตัว อเมริกัน ชาวเอเซีย ชาวต่างชาติมาเที่ยวได้ ด้วยนโยบายของททท.อยากให้กลับมาเที่ยวในเชิงลึกขึ้น ไม่ใช่ไปแต่สถานที่นักท่องเที่ยวทั่วไปเที่ยวกัน อยากกระจายรายได้สู่ชุมชนเล็กๆ มากขึ้น

ทัวร์นี้ไปเชียงราย เชียงใหม่ สุโขทัย แวะชุมชนจีนฮ่อ อยู่ใกล้เส้นทางที่ผ่านสามเหลี่ยมทองคำ ได้เห็นประวัติศาสตร์ในช่วงนั้น ชุมชนหมู่บ้านปางห้า เชียงราย เป็นหมู่บ้านที่มีงานหัตถกรรม ทุกคนได้ประดิษฐ์กระดาษสาเป็นรูปดอกไม้ในกรอบรูปเป็นของตัวเอง หมู่บ้านนี้อยู่ตรงจุดสูงสุดของเชียงราย ถ้าข้ามภูเขานั้นไปก็เป็นประเทศอื่น เป็นชุมชนที่ททท.สนับสนุนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ กระจายรายได้เข้าสู่ชุมชนให้เข้มแข็งมากขึ้น มีเครื่องหัตถกรรม การทอผ้า น่าเสียดายที่หมู่บ้านนี้ปิดเร็ว จึงได้เยี่ยมบ้านที่ทำกระดาษสา ทำจากต้นหม่อน และที่มาร์คหน้าจากตัวหม่อน    

ชุมชนโหล่งฮิม เชียงใหม่ เป็นชุมชนแน่นหนาและแข็งแรง ทำงานหัตถกรรมทอเสื้อ ผ้าบาติก ผ้ามัดย้อม บางบ้านทำกิจกรรมเทียนไข ทำอยู่ในบ้านของตัวเอง ไม่ใช่มาตั้งแผงขายตอนเช้า พอเย็นก็เก็บของกลับบ้าน

ขึ้นดอยอินทนนท์ ชมอุทยานหลวงราชพฤกษ์ ร่วมกิจกรรมที่ภัทรปางช้าง แวะสักการะวัดพระธาตุลำปางหลวง ลงมือพิมพ์พระเครื่องที่สุโขทัย ชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ห้างทองสมสมัย ชมวิธีทอผ้าตีนจกฯลฯ

ปีหน้านโยบายของการท่องเที่ยวฯ สนับสนุนเมืองรอง ซึ่งเป็นจังหวัดเล็กๆ บ้าง เช่น นครศรีธรรมราช ชุมพร สุราษฎร์ธานี และยังอีกหลายเมืองทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งลูกค้าสนใจลงใต้กันเยอะมาก แต่ต้องดูจังหวะเรื่องอากาศ

จากปัญหาที่เคยประสบ คนไทยรู้อยู่แล้วโดยไม่ต้องแนะนำ เตรียมตัวมาสนุกกันเท่านั้นพอ ขอพูดถึงไม่เฉพาะที่เมืองไทย นักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวประเทศไหนอยากให้รักประเทศนั้น ช่วยกันเก็บไว้เพื่อคนรุ่นหลัง เที่ยวแบบแบ่งปันกัน จะทำให้มีสีสันมากขึ้น ไม่ใช่แบ่งปันในกลุ่มของเราเท่านั้น แต่เป็นการแบ่งปันให้กรุ๊ฟอื่นๆ ด้วย ลดเสียงของเราลง ขอให้เปิดใจ ถ้าเปิดได้มากแค่ไหน เราก็จะได้รู้วัฒนธรรมหลายๆ อย่างมากขึ้น

ที่ชอบอาชีพนี้ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบเที่ยว อยากทำอะไรใหม่ๆ ขายตั๋วเครื่องบิน 3 ปี ไม่สนุกแล้ว ย้ายไปทำทัวร์ที่มีคุณภาพ สนุกตรงที่ได้จัดโปรแกรม เป็นความท้าทายด้วย เราไม่ใช่แค่คนขายทัวร์ แต่เป็นคนขายฝัน บางคนฝันอยากจะไปฝรั่งเศส ก็อยากทำทัวร์ดีๆ เต็มความสามารถเพื่อให้ลูกทัวร์มีความสุขอย่างที่ฝันเท่านั้นก็พอ

เราได้กำไรน้อยมากจริงๆ เพราะทัวร์ในอินเตอร์เน็ทในเว็ปไซท์มีมาก ก็ต้องตัดเรื่องเงินทิ้งไป คงไม่ร่ำรวยจากอาชีพนี้แน่นอน ขอให้ได้ทำในสิ่งที่เป็นความสุขและสนุกเอาไว้ก่อน ได้อย่างหนึ่งอีกอย่างไม่ได้ก็ยอม

ขอขอบคุณพี่ๆ ที่มาเที่ยวกับ Home Coming Group เพราะว่าพี่ๆ กรุ๊ฟนี้ได้สนับสนุนการท่องเที่ยวเกือบทุกทัวร์ และเป็นกลุ่มสำคัญ เมื่อกลับไปแอลเอก็บอกต่อให้เครือญาติและเพื่อนสนิท รับฟังเกี่ยวกับประเทศไทย ซึ่งเป็นหนทางหนึ่งในการโปรโมทประเทศไทย ทุกท่านน่ารัก เป็นเพื่อนกัน ก็ยิ่งช่วยสร้างบรรยากาศของการท่องเที่ยวให้สนุกสนานไปด้วย.

(วัลลภา ดิเรกวัฒนะ รายงาน)   

.......................................................................