Get Adobe Flash player

เชอรีฟฟ์‘จิม แมคโดนัล’หนุน งานสงกรานต์ไทยนิวเยียร์18

Font Size:

กงสุลใหญ่ฯ ร่วมงานวันสงกรานต์ ณ วัดพุทธจักรมงคลรัตนาราม เมืองเอสคอนดิโด โดย น.ท.หญิง วรรณพร เมนเซอร์ นายกสมาคมไทยอเมริกันฯ อีกด้าน เชอรีฟฟ์  Jim McDonnell ดันงานเทศกาลสงกรานต์ ไทยนิวเยียร์ 2018

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2561 นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และภริยา ไปร่วมงานวันสงกรานต์ ณ วัดพุทธจักรมงคลรัตนาราม เมืองเอสคอนดิโด ทางเหนือของนครซานดิเอโกร่วมกับชุมชนไทย โดยมีนาวาโทหญิง วรรณพร เมนเซอร์ นายกสมาคมไทยอเมริกันและเอเชี่ยนแห่งซานดิเอโก เป็นประธานจัดงานฯ

กงสุลใหญ่ฯ ได้เป็นประธานเปิดงาน และร่วมขบวนพาเหรดสงกรานต์ไทย โดยมีนาย Sam Abed นายกเทศมนตรีเมืองเอสคอนดิโด เข้าร่วมงานฯ ด้วย

ภายในงานมีการสรงน้ำพระพุทธมนต์ พิธีรดน้ำดำหัวเพื่อแสดงความเคารพผู้หลักผู้ใหญ่ การแสดงการละเล่นพื้นบ้านไทยจากเยาวชนไทย-อเมริกัน และการเล่นน้ำแบบไทย สร้างบรรยากาศ สนุกสนานและความอบอุ่นเป็นอย่างมาก โดยมีแขกผู้ร่วมงานทั้งชาวไทย อเมริกัน ลาว กัมพูชา เข้าร่วมงานอย่างแน่นหนา

กงสุลใหญ่ กล่าวว่า ถือเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมยินดีในความสมัครสมานสามัคคีที่เข้มแข็งในการเผยแพร่และรักษาประเพณีแบบไทย ในหมู่ชุมชนไทย ที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองเอสคอนดิโด และเขตเมืองใกล้เคียง

กงสุลใหญ่ฯ ได้กล่าวขอบคุณนายกเทศมนตรีเมืองเอสคอนดิโดที่เป็นเจ้าภาพที่ดีสำหรับชุมชนไทยและวัดพุทธจักรมงคลรัตนาราม และได้เชิญชวนให้จัดคณะนักธุรกิจไปเยือนประเทศไทย และประเทศเพื่อนบ้านเพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างกันต่อไป นายกเทศมนตรีเมืองเอสคอนดิโดยกล่าวว่า คนเชื้อสายเอเชียคิดเป็นร้อยละ 8 ของประชากรของเมือง และตนสนใจในคำเชิญไปเยือนไทยและขอให้หารือกันต่อไป

อีกด้านหนึ่ง เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 2561 นายจิม แมคโดนัล Los Angeles County Sheriff ได้ให้กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และกงสุลชัชวาล หรยางกูร เข้าพบเพื่อแสดงความพร้อมสนับสนุนชุมชนไทยจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ไทยนิวเยียร์ 2018 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 เม.ย. 2561 ที่ไทยทาวน์ นครลอสแอนเจลิส และจะพิจารณาส่งหน่วยม้าลาดตระเวน (mounted enforcement unit) จาก Los Angeles County Sheriff's Department เข้าร่วมขบวนพาเหรดของงานด้วย

เชอริฟจิม แมคโดนัล ยังพร้อมที่จะ (1) พบกับชุมชนไทยแบบทาวน์ฮอลล์ที่ไทยทาวน์ (2) แจ้งสถานกงสุลใหญ่ฯ เมื่อมีคนไทยถูกจับกุมตัวเพื่อให้ความช่วยเหลือและ (3) ส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่างๆ กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย

ในโอกาสนี้ เชอริฟจิม แมคโดนัล ได้มอบเหรียญตราสัญลักษณ์ของ Los Angeles County Sheriff's Department ให้กับกงสุลใหญ่ฯ เป็นที่ระลึกและนำเยี่ยมชมสถานที่ทำงานของ Los Angeles County Sheriff Department ซึ่งเป็น County ที่ประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดในสหรัฐฯ และเรือนจำผู้ต้องโทษที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ด้วย

การเลือกตั้งตำแหน่ง Los Angeles County Sheriff ในช่วงต้นเดือน มิ.ย. 2561 ซึ่งเชอริฟจิม แมคโดนัลจะสมัครลงเลือกตั้งด้วย

............................................................