Get Adobe Flash player

‘โปรโม’คว้าแชมป์LPGA Tour รายการใหญ่ในลอสแองเจลิส

Font Size:

 “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟหนี่งในสองศรีพี่น้องจากไทย มือวางอันดับ 16 ของโลก คว้าแชมป์แรกของตัวเองใน LPGA Tour ได้สำเร็จ จากรายการ HUGEL-JTBC LA Open ที่ลอสแอนเจลิส เมื่อวันที่ 22 เมษายน

คนไทยทั่วโลกสุดปลื้ม เมื่อ “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล  กลายเป็นนักกอล์ฟสาวไทยคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์ใน LPGA Tour ได้ ต่อจาก “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล น้องสาวของตัวเอง และสองพี่น้องจุฑานุกาลเป็นพี่น้องคู่ที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ LPGA Tour ได้ทั้งพี่ทั้งน้อง ต่อจากอันนิก้า และชาร์ล็อตต้า ซอเรนสตัม คู่พี่น้องสวีเดน

โมรียากล่าวว่า สุดท้ายความฝันก็เป็นจริงแล้ว ตอนนี้ไม่สามารถบอกได้ว่ารู้สึกอย่างไรในตอนนี้ วันนี้พยายามทำทุกอย่างอย่างดีที่สุดแล้ว และสุดท้ายก็คว้าแชมป์ได้

ขณะที่เอรียา จบรอบสุดท้ายที่ 1 อันเดอร์พาร์ 70 จาก 3 เบอร์ดี้ที่หลุม 5, 12, 13 และ 2 โบกี้ ที่หลุมสกอร์ 7, 17 สกอร์รวม อีเว่นพาร์ 284 เป็นอันดับที่ 24 ร่วม

ส่วนผลงานนักกอล์ฟสาวไทยคนอื่นๆ อันดับ 9 “โปรแชมเปญ” เฌอมาลย์ สันติวิวัฒนพงศ์ 4 อันเดอร์พาร์ 280, อันดับ 31 ร่วม “โปรแจน” วิชาณี มีชัย 2 โอเวอร์พาร์ 286, อันดับ 42 ร่วม “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ 5 โอเวอร์พาร์ 289

ประเสริฐเชาวน์ ธุวะนุติ กล่าวถึงบรรยากาศรายการนี้ว่า

โปรโม โมรียา จุฑานุกาล เป็นสมาชิก  LPGA ตั้งแต่ ปี 2513 HUGEL/JTBC LA OPEN เป็นรายการที่ 156 ที่โปรโมแข่ง  ก่อนหน้านี้โปรโมไม่เคยได้แชมป์เลย หลุ่มที่ 18  โปรโมนำอยู่สองสโตรกกำลังจะพัตต์ประมาณห้าฟุตเพื่อได้แชมป์  ข้างๆ กรีนมีน้องสาว โปรเม อารียา จุฑานุกาล  คุณแม่นฤมล ยืนร้องไห้ด้วยความปลื้มใจ ถัดไปก็มี โปรแหวน เพื่อนๆ โปรกอล์ฟหลายคน และแฟนคนไทยนับร้อย ทุกคนเงียบหมด จ้องไปที่โปรโม พอลูกกอล์ฟลงหลุมเสียงเชียร์ดังก้องขึ้นมาทั้งแฟนกอล์ฟชาวไทย และแฟนกอล์ฟทั่วไป ทุกคนดีใจกับโปรโม เพราะรู้ว่าโปรโมมีความพยายามสูง ซ้อมหนักทุกวัน มุ่งมั่นที่จะได้แชมป์ให้ได้ ในที่สุดก็ประสพความสำเร็จ ท่ามกลางความภูมิใจของแฟนๆ ในสนาม และผู้ดูทางทีวีรวมถึงชาวไทยที่เมืองไทย ที่อดนอนเฝ้าดูว่าโปรเมสามารถจะเอาชนะนักกอล์ฟเก่งๆของโลกได้ไหม ชัยชนะคราวนี้ทำให้วงการกอล์ฟหญิงไทยพัฒนาขึ้นไปอีกระดับ มีนักกอล์ฟหญิงไทยอีกหลายคนที่กำลังรอโอกาสคว้าถ้วยตามตัวอย่างของสองพี่น้องนี้

โปรโมเกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2537 คุณพ่อชื่อสมบูรณ์ คุณแม่ชื่อนฤมล มีน้องหนึ่งคนขื่ออารียา หรือ โปรเม โปรโม เรียนมัธยมต้นที่โรงเรียนตรีมิตรวิทยา เริ่มเล่นกอล์ฟปี 2544 ขณะนั้นอายุ 7 ขวบ หลังจากที่คว้าชัยชนะในระดับต่างๆ ครอบครับเลยตัดสินใจทุ่มเด็มที่ความหวังเพื่อให้เป็นนักกอล์ฟอาชีพ โดยพาไปแข่งตามรายการต่างๆทั่วโลกเพื่อหาประสพการณ์

นอกจากโปรโมจะคว้าถ้วยมาครองพร้อมเงินรางวัล $ 225,000 โปรโมและโปรเมยังเป็นพี่น้องคู่ที่สองที่ชนะ Champion รายการ LPGA พี่น้องคู่แรกคือ Annika and Charlotte Sorenstam Golf Channel ยังเปรียบเทียบกับพี่น้องคู่อื่นเช่น Venus & Serena Williams ที่เป็นนักเทนนีสที่มีชื่อเสียงโด่งดัง คว้าแชมป์มากมาย

รายการ HUGEL JTBC LA OPEN ยังมีนักกอลฟ์ไทยทั้งหมดห้ารายที่ผ่านเช้ารอบได้เล่นวันเสาร์ อาทิตย์

Name                            Scores                Official Money

Moriya Jutanugarn        -12                     $ 225,000

Sherman

Santiwiwatthanaphong    -4                        $33,919

Ariya Jutanugarn              E                        $14,291

Wichanee Meechai         +2                        $10,004

Pornanong Phatlum        +5                          $6,275

ในห้อง Press Room โปรโมให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศและนสพ.เสรีชัยด้วยความมั่นใจ คำตอบแต่ละคำออกมาจากใจ มีความอ่อนหวาน สุภาพ กิริยามรรยาทแบบไทยๆ แต่เต็มไปด้วยความมั่นใจ เป็นที่พอใจของทุกคน จะเห็นถึงความแข็งแกร่งของเกมส์กอล์ฟ และความพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ที่ตามมาของความเป็นนักกอล์ฟชั้นนำ ที่กำลังก้าวขึ้นไปยืนสู้กับนักกอล์ฟชั้นนำของโลก สองพี่น้องคู่นี้มีลักษณะนิสัยเป็นที่ชื่นขอบของทุกคน เชื่อว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ กำลังจ้องมองเพื่อจ้างให้ไปโฆษณาสินค้าต่างๆ สิ่งที่โปรโมและครอบครัวฝ่าอุปสรรคต่างๆ ทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้มีวันนี้ ได้สำเร็จแล้วขั้นหนึ่ง และกำลังก้าวต่อไปข้างหน้าแบบสง่างาม

ขอบคุณครอบครัวจุฑานุกาลที่ทำให้คนไทยมีความสุข

ยุรวัธน์ ธุวะนุติ กล่าวถึงความสำเร็จของ “โปรโม” ว่า

น้ำตาผมไหลออกมาทันที ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็นญาติหรือสนิทอะไรกับโปรโมเลย ...แต่มันอดปลื้มใจไม่ได้ที่เธอทำได้สำเร็จ ขอบคุณโปรโมในฐานะที่ผมเป็นคนไทยคนหนึ่งที่มี คนเก่งทำชื่อเสียงให้ประเทศบ้านเกิด ขอบคุณมากๆครับ

ขณะที่ โปรเมโปรโม ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ค Moriya & Ariya Jutanugarn กล่าวว่า

ทุกครั้งที่เราลงแข่ง เราไม่รู้หรอกว่าเราจะชนะหรือแพ้ เมกับโมรู้แต่ว่า เราจะทำให้ดีที่สุด มีความสุขและสนุกกับทุกเกมส์ เราไม่เคยคาดหวังว่าเราต้องชนะและต้องได้ที่หนึ่งเสมอไป

อาทิตย์ที่แล้ว เราสองพลาด "แสงสุดท้าย" แต่วันนี้เราก็ได้เจอแสงๆ นั้น ที่จะนำทางให้เราทั้งคู่เดินต่อไป เมกับโม ขอบคุณทุกๆ คนที่เป็นกำลังใจให้เรามาโดยตลอด ทุกๆ ท่านใน fanpage นี้รู้มั้ยว่า เมกับโม อ่านทุกข้อความและตั้งใจจะตอบทุกข้อความ ไม่มีทุกคน ก็ไม่มีทางที่จะมีโมกับเมในวันนี้ค่ะ เมดีใจและภูมิใจกับโม ในที่สุดโมก็ทำได้ ทุกๆ สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เพราะโชคชะตา แต่มันเกิดจากความตั้งใจและพยายามของโมจริงๆ ทุกๆท่านคะ.

....................................................................