Get Adobe Flash player

ผู้กำกับแคนาดา เปิดตัว หนังสารคดี เสนอมุมมองเชิงบวกของสังคมไทย

Font Size:

เปิดตัวหนังสารคดี 6 Weeks to Mother’s Day ในงาน Newport Beach Film Festival

หนังสารคดีเกี่ยวกับประเทศไทยเรื่อง 6 Weeks to Mother’s Day ซึ่งสร้างโดยผู้กำกับหนังชาวแคนาดา คุณมาร์วิน บลันท์ ได้เปิดตัวอย่างสวยงามให้กับชาวแคลิฟอร์เนียภาคใต้ได้ชมกันที่งานเทศกาลหนัง Newport Beach Film Festival ไปเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ในงานนี้ได้รับความสนใจจากผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนต์ชาวอเมริกัน รวมทั้งมีตัวแทนจากภาครัฐบาลไทยและเอกชนไปร่วมชมภาพยนต์กันจำนวนมาก

ภาพยนต์สารคดี 6 Weeks to Mother’s Day เป็นภาพยนต์สารดีที่เรียกกันในทับศัพท์ภาษาอังกฤษในทางภาพยนต์ว่าเป็น “Observational documentary” หรือภาพยนต์จากการถ่ายทำการเฝ้าสังเกตเรื่องที่เกิดขึ้นจริงโดยไม่มีสคริปต์บทเหมือนภาพยนต์ทั่วไป สร้างจากแรงบันดาลใจของคุณมาร์วิน บลันท์ ที่อยากจะนำเสนอมุมมองในเชิงบวกของสังคมไทย โดยเขาได้ทำงานร่วมกับเลสลี่-แอน แฟร์ไชร์ ผู้อำนวยการสร้าง และทีมงานชาวไทยคือคุณ “กุ้ง” ลดาวัลย์ ถ่ายทำสิ่งที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านเด็ก จังหวัดกาญจนบุรี ตลอด 24 ชั่วโมงเป็นเวลา 42 วันหรือ 6 สัปดาห์ก่อนจะมีงาน “วันแม่” ในปีที่หมู่บ้านเด็กมีอายุครบ 35 ปีเพื่อระลึกถึงคุณความดีของ “แม่แอ๊ว” ผู้อำนวยการโรงเรียน ซึ่งให้การดูแล อนุบาลเด็กกำพร้า ถูกทารุณกรรมหรือไร้ที่อยู่ ซึ่งอาศัยใช้ชีวิตอยู่ในหมู่บ้านเด็กเหล่านี้

หลังการตัดต่อ ใส่เสียงประกอบด้วยเวลาถึงกว่า 1 ปี ก็ได้มาเป็นภาพยนต์สารคดีความยาว 90 นาที ซึ่งได้เปิดตัวฉายเป็นครั้งแรกที่ DOC NYC Film Festival ในรัฐนิวยอร์คเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 และได้เข้าไปฉายในงานเทศกาลหนังทั่วประเทศสหรัฐอเมริกามาหลายแห่ง อาทิเช่น Miami Film Festival ในรัฐฟลอริด้า Cleveland International Film Festival ในรัฐโอไฮโอ้ และครั้งนี้ก็ได้มาให้ชาวแคลิฟอร์เนียได้ชมในเทศกาลหนัง Newport Beach Film Festival ซึ่งเสรีชัยก็ได้รับเชิญเข้าไปชมร่วมกับตัวแทนจากหน่วยราชการไทยและเอกชนด้วย

ก่อนจะเข้าไปชมผู้ชมหลายคนรวมทั้งผู้เขียนมีความคิดกันว่าภาพยนต์เรื่องนี้จะต้องเป็นเหมือนภาพยนต์สารคดีทั่วไปที่มีแต่เนื้อหาที่ค่อนข้างยืดยาดน่าเบื่อ แต่เมื่อเข้าไปชมแล้วต้องขอบอกได้เลยว่า “เหนือความคาดหมาย “ จริง ๆ

ภาพยนต์เรื่องนี้เดินเรื่องได้อย่างฉับไว ให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านเด็ก ซึ่งสะท้อนถึงสภาพสังคมของประเทศไทย วัฒนธรรมประเพณีทางศาสนา ความเอื้ออาทรมีน้ำใจแบบไทยไทย ความรักกตัญญูของผู้รับที่มีต่อผู้ให้ ซึ่งในเรื่องนี้เด็กทุกคนในหมู่บ้านเด็กจะเรียกครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาและดูแลว่า “แม่” ภาพยนต์ได้ถ่ายทอดความรู้สึก ความรัก ความผูกพันระหว่าง “แม่” และเด็กที่ด้อยโอกาสทางสังคมเหล่านี้ ผ่านภาพที่สวยงาม สอดแทรกไปกับอารมณ์ที่ลื่นไหลไม่เหมือนกับภาพยนต์สารคดีทั่วไปจนทำให้ผู้ชมทั้งชาวไทยและต่างประเทศหลายคนอดที่จะยิ้ม หัวเราะและน้ำตาซึมกันไม่ได้เลยทีเดียว

 “ภาพยนต์เรื่องนี้ช่างยอดเยี่ยมเสียเหลือเกิน ฉันคิดว่าสิ่งที่ “แม่แอ๊ว” ทำนั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนควรจะต้องรับรู้ มาร์วินทำได้ยอดเยี่ยมมากในการแสดงว่าแม่แอ๊วทำอะไรบ้างและทำให้คนเข้าใจและรู้สึกประทับใจ ประเทศไทยเป็นประเทศที่สวยงาม มีสปิริตที่สวยงาม คนไทยใจดีมีน้ำใจ ทุกคนควรจะได้ชมภาพยนต์เรื่องนี้เพื่อจะได้เข้าใจถึงประเทศไทยมากขึ้น พอดูภาพยนต์เรื่องนี้แล้วทำให้ฉันอยากไปเมืองไทยทันทีเลย “ดอน วิลสัน ผู้สร้างภาพยนต์ซึ่งเคยทำงานกับคุณมาร์วิน และได้ชมภาพยนต์เรื่องนี้เป็นครั้งแรกกล่าวกับเสรีชัย

 “เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่คนต่างชาติให้ความสนใจกับเรื่องราวของเมืองไทย ภาพยนต์นี้เล่าเรื่องได้อย่างน่าสนใจ จึงน่าจะสนับสนุนให้มีการฉายให้คนไทยและต่างชาติได้ดูกันมากขึ้น” นางขวัญนภา ผิวนิล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ลอสแอนเจลิส หรือไทยเทรดแอลเอ ที่ได้นำคณะมาร่วมชมภาพยนต์กล่าว

สำหรับตัวผู้เขียนคิดว่า ภาพยนต์เรื่องนี้ช่างออกมาได้อย่างใจของผู้กำกับอย่างที่คุณ มาร์วิน ได้เคยกล่าวกับเสรีชัยไว้ในบทสัมภาษณ์เมื่อต้นปีว่า “ผมอยากให้คนมองเห็นประเทศไทยในมุมที่แตกต่างไปจากที่มักจะถูกนำเสนอโดยสื่อต่างชาติอื่นในทางลบ ผมคิดว่ามุมมองที่คนมองมาที่ประเทศไทยควรจะมีในด้านอื่นบ้าง และภาพยนต์เรื่องนี้ทำให้เห็นว่าเด็กด้อยโอกาสที่อยู่ในเมืองไทยก็มีทางเลือกที่เขาจะมีชีวิตได้อย่างมีความสุข เขามีน้ำใจที่จะแบ่งปัน มีคนที่ช่วยเหลือเขาอยู่อย่าง “แม่แอ๊ว” ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนซึ่งเปรียบเสมือนแม่ของเด็กเหล่านี้”

หลังการฉายภาพยนต์เสร็จสิ้น คุณมาร์วินได้ตอบคำถามของผู้เข้าชมและได้กล่าวคำขอบคุณตัวแทนชุมชนชาวไทยที่ได้ไปให้การสนับสนุน เขาไม่ได้มีโอกาสอยู่คุยกับพวกเรามากนักเพราะต้องรีบเดินทางในวันรุ่งขึ้นไปเตรียมเปิดการฉายภาพยนต์รอบต่อไปที่งาน Bentonville Film Festival รัฐอาร์คันซอ ในวันศุกร์ที่ 4 และเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม 2561 นี้ ในเวลา 11.15 น.และ 15.15 น.ตามลำดับ สำหรับผู้ที่สนใจจะซื้อบัตรเข้าชมสามารถซื้อได้ทางเวบไซด์tickets.bentonvillefilmfestival.com

ส่วนผู้ที่อยู่ในเมืองอื่นหรือเมืองไทยคุณมาร์วิน บลันท์ก็มีโครงการที่จะนำภาพยนต์ไปฉายให้ชมกันในอีกหลายที่ทั้งในสหรัฐอเมริกา ยุโรปและประเทศไทย ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารของภาพยนต์สารคดีเรื่องนี้ได้ทางโซเชี่ยลมีเดียได้หลายช่องทางคือ

Website: http://www.6weekstomothersday.com/

Facebook: https://www.facebook.com/6weekstomothersday/

Twitter: https://twitter.com/6weekstomothers

Instagram: https://www.instagram.com/6weekstomothersday/

โรงเรียนหมู่บ้านเด็ก เป็นโครงการในรูปแบบมูลนิธิตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2522 ที่อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี เป็นบ้านและโรงเรียนสำหรับเด็กด้อยโอกาส เช่น ถูกทารุณกรรม กำพร้า ถูกทอดทิ้ง ครอบครัวแตกแยกและยากจน มาอยู่ประจำกินนอนและรับการศึกษา โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น มี ศ.นพ. ประเวศ วะสี ประธานกรรมการมูลนิธิเด็ก ดำรงตำแหน่งเจ้าของโรงเรียนในนามมูลนิธิเด็ก มีนายพิภพ ธงไชย เป็นผู้ก่อตั้งและผู้จัดการ นางรัชนี ธงไชย หรือแม่แอ๊ว ซึ่งเป็นชื่อที่เด็กเรียก เป็นผู้อำนวยการ ชุมชนแห่งนี้สามารถรับเด็กได้สูงสุดจำนวน 250 คน สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.moobaandek.ac.th/ffcmbd/

(วลัยพรรณ เกษทอง ผู้เขียนบทความ)