Get Adobe Flash player

แอลเอเคาน์ตี้ช่วยเหยื่อถูกหลอก ทางอิมมิเกรชั่นและครอบครัว

Font Size:

เมื่อไม่นานมานี้สำนักงานที่ให้การดูแลทางด้านคนเข้าเมืองหรืออิมมิเกรชั่น (Office of Immigration Affairs, OIA) รวมกับสำนักงานดูแลผู้บริโภคและธุรกิจ (Department of Consumer Affairs, DCBA) จัดสัมนาเพื่อช่วยเหลือเหยื่อที่ถูกหลอกลวงทางอิมมิเกรชั่นและครอบครัว

เหยื่อและครอบครัวรวมกันเป็นจำนวนมากกว่า 200 รายเข้าร่วมสัมนาในวันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน 2560 ที่อีสต์ ลอสแอนเจลิส บางคนก็เดินทางมาไกลจากเมืองเบเกอร์สฟิลด์เพื่อขอความช่วยเหลือในปัญหาทางอิมมิเกรชั่นที่เกิดจากพี่น้องชาวอิงเกิลวูดซึ่งกำลังโดนข้อหาในคดีอาญาร้ายแรง่

สำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนียได้กระทำการตามการสอบสวนกว่าเดือนโดย DCBA แจ้งข้อกล่าวหากับเอดจาร์โด อันโตนิโอ กูเรอโร่ ผู้ซึ่งอ้างตัวเป็นทนายแม้ว่าเขาจะไม่ได้มีใบอนุญาตให้ประกอบอาชีพทางกฏหมาย และน้องชายของเขา เฮคเตอร์ ฮัมเบอโต้ กูเรอโร่ ผู้ซึ่งทำหน้าที่ดำเนินกิจการของบริษัท “Oficina Guerrero” รวมเป็นข้อหาหลายกระทง อันได้แก่ การฉ้อโกงมูลค่าสูง (grand theft) การสมรู้ร่วมคิดเพื่อทำผิดกฏหมาย (conspiracy) การประกอบอาชีพทางกฏหมายโดยไม่มีใบอนุญาต และการไม่ปฏิบัติตามกฏหมายการให้คำปรึกษาทางอิมมิเกรชั่นในรัฐแคลิฟอร์เนีย ในข้อกล่าวหาระบุว่าสองพี่น้องกูเรอโร่สมรู้ร่วมคิดกันคิดค่าใช้จ่ายกับเหยื่อเป็นจำนวนเงินหลายแสนเหรียญเพื่อแลกกับคำสัญญาว่าจะให้บริการทางอิมมิเกรชั่นซึ่งพวกเขาก็ไม่สามารถทำได้จริง

ความช่วยเหลือและบริการที่เหยื่อและสมาชิกในครอบครัวได้รับจากการสัมนาของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ได้แก่

-           บริการให้คำปรึกษาทางกฏหมายในเรื่องที่เกี่ยวกับอิมมิเกรชั่น

-           ให้สำเนาของข้อมูลที่พวกเขาได้ทำกับธุรกิจนี้ซึ่งถูกค้นพบในระหว่างการค้นสถานที่ประกอบธุรกิจ

-           ข้อมูลเกี่ยวกับข้อกล่าวหาที่ทั้งสองพี่น้องกำลังโดนฟ้องอยู่

-           คำแนะนำเกี่ยวกับการอัพเดทข้อมูลของพวกเขากับสำนักงานอิมมิเกรชั่น USCIS

-           ข้อมูลเกี่ยวกับบริการที่เคาน์ตี้มีเพื่อช่วยเหลือพวกเขา

“เรามีความยินดีที่เราสามารถช่วยเหลือเหยื่อและครอบครัวผู้ซึ่งมีความจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลืออย่างมาก” ริโก้ เรส์ รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานดูแลทางด้านคนเข้าเมืองฯ กล่าว “แม้จะเป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจว่าเราไม่สามารถจะย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้น แต่เราก็สามารถทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะได้รับความช่วยเหลือที่จำเป็นเพื่อให้ผ่านพ้นเวลาที่ยากลำบากนี้ไป”

ผู้เข้าร่วมงานสัมนาได้แก่ สำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ศูนย์ข้อมูล CARECEN และคาทอลิคชาริตี้ Proyecto Esperanza

หากท่านคิดว่าท่านเป็นเหยื่อของพี่น้องกูเรอโร่หรือเป็นเหยื่อของบริษัท Oficina Guerrero หรือเป็นเหยื่อในระบบการหลอกลวงทางอิมมิเกรชั่น ท่านสามารถติดต่อสำนักงานดูแลทางด้านคนเข้าเมืองฯ ได้ที่หมายเลข (800) 593-8222 และหาข้อมูลเพิ่มเติม ส่งเรื่องร้องเรียนหรือดาวน์โหลดแบบฟอร์มที่สำคัญได้ที่เวบไซด์ oia.lacounty.gov

...............................................................................