Get Adobe Flash player

วัดไทยจัด‘มหกรรมดนตรีไทย’ สมโภชอายุฯ มงคล‘พ่อใหญ่’

Font Size:

วัดไทยแอลเอ โดยคณะสงฆ์ คณะครูอาสาและกรรมการวัด ร่วมใจกันจัดงานมหกรรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 20 ภายใต้แนวคิด “มนต์รักวัดไทย” วันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน และงานพิธีสมโภชอายุวัฒนมงคล 86 ปี หลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณ พระเทพมงคลวิเทศ วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายนศกนี้ นิมนต์พระธรรมทูตทั่วอเมริการ่วมมุทิตาจิตอวยพร

ท่านเจ้าคุณพระวิเทศกิตติคุณ (ท่านเริ่ม) ครูใหญ่โรงเรียนพุทธศาสนาวัดไทยแอลเอ ได้ชี้แจงว่า คณะครูอาสาสมัคร ทั้งครูท้องถิ่นและจากครุศาสตร์ จุฬาฯ ได้ร่วมใจกันจัดงานมหกรรมดนตรีไทยและนาฏศิลป์ไทย ครั้งที่ 20 ภายใต้แนวคิด “มนต์รักวัดไทย” โดยจำลองสีสันและบรรยากาศแบบงานในเมืองไทย ให้เด็กๆ ได้แสดงออกซึ่งความสามารถอันหลากหลาย ที่ได้รับการอบรมบ่มเพาะจากคณะครูมาเป็นเวลา 1 ปีเต็ม โดยจัดแสดงในวันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน 2561 เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณเวทีหน้ากุฏิ 1 วัดไทยฯ

 “ทุกปีเราจัดแสดงที่ออดิธอเรียม ของโรงเรียนพาโนรามาไฮสคูล เมืองแวนนายส์ ซึ่งผู้ปกครองและพี่น้องไทยไปสนับสนุนให้กำลังใจลูกๆ หลานๆ กันอย่างอบอุ่น แต่ปีนี้ค่าเช่าสถานที่สูงเกินกว่าที่เราจะรับผิดชอบได้ จึงกลับมาจัดที่วัดไทยฯ ตามเดิม แต่สีสันบรรยากาศความสนุกสนานเพลิดเพลินก็ไม่แตกต่างกัน น่าจะมากกว่าทุกปีที่ผ่านมาด้วยซ้ำ เพราะคุณครูเฝ้าฝึกซ้อมเด็กๆ อย่างเข้มแข็งทุกวัน ยิ่งใกล้วันแสดงก็ยิ่งฝึกซ้อมกันทุกเย็นจนดึกดื่น เห็นการฝึกซ้อมของเด็กๆ แล้ว อาตมามั่นใจว่าเด็กๆ เหล่านี้จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ขอเชิญทุกท่านไปชมและเป็นกำลังใจให้ลูกหลานของเรา โดยทางโรงเรียนมีบริการอาหารไทยหลังการแสดงจบแล้วด้วย.....” ท่านเริ่มกล่าวย้ำ

ในวันเดียวกัน แต่เป็นเวลา 13.00 น. หรือบ่ายโมงเป็นต้นไป มีการอภิปรายพิเศษ เรื่อง “การปฏิรูปกิจการคณะสงฆ์ สำคัญอย่างไร” นำอภิปรายโดย ท่านเจ้าคุณพระราชวรเมธี รองอธิการบดี ม.จ.ร. และ พระมหาจรรยา สุทธิญาโณ พระนักพูดชื่อ ดัง และฟังความคิดเห็นหลากหลายจากพระธรรมทูตทั่วไปด้วย

รุ่งขึ้นวันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน เป็นงานพีธีสมโภชอายุวัฒนมงคลครบ 86 ปี หลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ เจ้าอาวาสและประธานอำนวยการวัดไทยลอสแองเจลิส โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป หลวงพ่อใหญ่ ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ธรรมทูต 89 รูป แล้วเป็นพิธีสักการะอนุสาวรีย์หลวงเตี่ย พระธรรมราชานุวัตร อดีตประธานอำนวยการวัดไทย แล้วทั้งหมดขึ้นสู่อุโบสถศาลาประกอบพิธีสมโภชอายุวัฒนมงคลหลวงพ่อใหญ่ พระสงฆ์สมณศักดิ์ 10 เจริญพระพุทธมนต์แล้วถวายภัตตาหารเพล

ช่วงบ่ายเวลา 13.00 น. พระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม อธิการบดีมหาจุฬาฯ และเจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส แสดงปาฐกถาธรรมพิเศษ เรื่อง “พระไตรปิฎกกับศาสตร์สมัยใหม่”

 “ท่านเจ้าคุณพระพรหมบัณฑิต เป็นพระนักปราชญ์ เป็นผู้พหูสูต เป็นที่ยอมรับทั้งภายในและต่างประเทศ ท่านพัฒนามหาจุฬาฯ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยของคณะสงฆ์ไทยฝ่ายมหานิกาย ขยายแคมปัสไปทั่วประเทศ การแสดงความคิดเห็นของท่าน ทุกฝ่ายต้องรับฟัง อาตมาคิดว่าเป็นโอกาสอันพิเศษสุดแล้ว จึงขอเชิญญาติโยมทุกท่านไปร่วมฟังปากฐาธรรมพิเศษนี้โดยพร้อมเพรียงกัน.....”

รายการสุดท้าย เป็นการถวายน้ำสรงและแสดงมุทิตาจิตอวยพรอายุวัฒนมงคลหลวงพ่อใหญ่ ท่านเจ้าคุณพระเทพมงคลวิเทศ แล้วเป็นเสร็จพิธี ขออาราธนาพระสงฆ์ธรรมทูตทั่วอเมริกา และท่านที่เคารพนับถือไปร่วมพิธีสมโภชอายุวัฒนมงคลหลวงพ่อใหญ่โดยทั่วกัน

.............................................................