Get Adobe Flash player

‘เตือน’ เจ้าของบ้านหรือที่ดิน ให้ระวังตกเป็นเหยื่อ‘กลโกง’

Font Size:

แอสเซสเซอร์ เจฟฟรี่ แพรง ต้องการเตือนเจ้าของบ้านหรือที่ดินให้ทราบถึงการเพิ่มจำนวนรายงาน เกี่ยวกับการจูงใจขายโฉนดปลอมและเอกสารทางไปรษณีย์ที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดพลาด ซึ่งถูกส่งออกไปทั่วเคาน์ตี้

การจูงใจทางทีวีและวิทยุ ซึ่งมีลักษณะโฆษณาเพื่อกระตุ้นให้เจ้าของที่ดินปกป้องบ้านของเขาจากการขโมย โดยการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้รับการอนุญาตบนโฉนดที่ดินและเอกสารสำคัญทางกฏหมายอื่น จากความห่วงใยในเรื่องเหล่านี้ทำให้ประชาชนจำนวนมาก ได้เข้ามาพบกับแอสเซสเซอร์เพื่อถามถึงวิธีในการป้องป้องตนเองไม่ให้กลายเป็นเหยื่อของการปลอมแปลงอัตลักษณ์นี้

สืบเหตุจากความเคร่งเครียด และความถี่ของทั้งการคุกคามในทั้งโลกไซเบอร์และการโจรกรรมเอกลักษณ์ แอสเซสเซอร์ร่วมกับบอร์ดออฟซุพเพอร์ไวเซอร์และหน่วยงานในเคาน์ตี้หลายแห่ง ได้ใช้ระบบการแจ้งเตือนซึ่งจะแจ้งไปยังเจ้าของที่ดินหากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ บนโฉนดที่ดิน โฉนดที่ถือครองโดยทรัสต์ หรือเอกสารที่มีลักษณะใกล้เคียง ซึ่งได้มีการลงบันทึกไว้กับลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ ภายใต้กฏหมาย “Notice of Recordation” ซึ่งนำมาใช้ตั้งแต่ปี 2012 เจ้าของที่ดินคนสุดท้ายซึ่งอยู่ในบันทึกฐานข้อมูล จะได้รับเอกสารแจ้งส่งทางไปรษณีย์เมื่อใดก็ตามที่การเปลี่ยนแปลงขึ้นกับโฉนด หรือโฉนดที่ถือครองโดยทรัสต์ได้รับการบันทึก การแจ้งนี้จะทำให้เจ้าของบ้านตามกฏหมายได้รับการแจ้งล่วงหน้าและมีโอกาสที่จะขอคัดค้านการเปลี่ยนแปลงต่อเอกสารสิทธิ์

เอกสารจูงใจให้ซื้อที่ส่งทางไปรษณีย์ จะถูกออกแบบขึ้นเสมือนกับทำขึ้นโดยแอสเซสเซอร์หรือหน่วยงานของรัฐอื่นๆ โดยจะมีการแจ้งเตือนค่าปรับหรือการจำคุกที่เข้มงวด และบอกให้เจ้าของที่ดินจ่ายค่าธรรมเนียมเพื่อที่จะได้รับข้อมูลที่มีพร้อมสำหรับเขาโดยไม่เสียเงิน ใบจูงใจเหล่านี้จะรับการออกแบบอย่างมืออาชีพ ทำให้มองเห็นเหมือนเอกสารทางราชการ โดยจะมีบาร์โค๊ดและคำพูดคล้ายเคียงกัน เช่น "Recorded Deed Notice” เป็นต้น ตัวอย่างหนึ่งที่พบคือจะมีการคิดค่าธรรมเนียม สำหรับการเข้าถึงข้อมูลของที่ดินซึ่งข้อมูลนี้สามารถเข้าถึงผ่านแอสเซสเซอร์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ที่จริงแล้วการเข้าถึงข้อมูลนี้ ไม่เคยมีค่าใช้จ่ายและสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง 7 วัน ในทุกสัปดาห์ได้โดยตรงผ่านเวบไซด์ของสำนักงานประเมินที่ดิน, portal.assessor.lacounty.gov หรือติดต่อทางโทรศัพท์ได้ในเวลาทำงานที่หมายเลข 213-974-3211 หรือ 888-807-2111 หรือติดต่อได้ด้วยตนเอง หรือทางอีเมล์ได้ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

“เจ้าของบ้านควรพยายาม ที่จะระแวดระวังพวกมิจฉาชีพที่จะมาเปลี่ยนแปลงข้อมูลในเอกสารทางกฏหมายและเอกสารสิทธิ์”แอสเซสเซอร์ เจฟฟรี่ แพรง กล่าว และได้กล่าวต่อว่า “ข้าพเจ้ายังมีความยินดีที่จะนำเสนอทางเลือกอีกอย่างหนึ่งให้กับเจ้าของที่ดินในการเข้าถึงข้อมูลอันมีค่า เพื่อที่พวกเขาจะไม่ต้องไปพึ่งพาการบริการที่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งข้าพเจ้าเชื่อว่าที่จริงแล้วควรจะฟรีและพร้อมที่จะให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายอยู่แล้ว ระบบพอร์ทัลควรจะเป็นแหล่งเข้าถึงข้อมูลที่เจ้าของบ้านหรือผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับซื้อขายที่ดินควรจะใช้เป็นอย่างแรก

ท้ายสุด แอสเซสเซอร์ แพรง ขอให้เจ้าของบ้านรายงานการจูงใจอย่างผิดปกติ โดยให้ติดต่อไปที่หมายเลข 800-973-3370 หรือส่งอีเมล์ไปที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

(วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)

...........................................................................