Get Adobe Flash player

แอลเอเคาน์ตี้เล็งเข้าร่วมฟ้อง ‘รัฐบาลทรัมป์’พรากครอบครัว

Font Size:

ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ กำลังพิจารณาที่จะเข้าร่วมฟ้องรัฐบาลทรัมป์ในเรื่องเกี่ยวกับการพรากครอบครัว

ลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย- ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เด็กมากกว่า 2,300 คนถูกพรากจากพ่อแม่ของพวกเขาที่พรมแดนของสหรัฐฯและประเทศเม็กซิโก และที่มากไปกว่านั้นคือพ่อแม่ไม่สามารถที่จะตามหาและไม่ว่าลูกของพวกเขาตอนนี้อยู่ที่ไหนได้ ทางบอร์ดออฟซูเพอไวเซอร์ได้อนุมัติญัตติที่ได้ถูกเสนอขึ้นมาโดยซุพเพอร์ไวเซอร์ ฮิลด้า แอล โซลิส ร่วมกับซุพเพอร์ไวเซอร์ เจนิส ฮาน ให้ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้เข้าร่วมการฟ้องร้องต่อการกระทำของรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่แบ่งแยกครอบครัวของรัฐบาล

“ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ไม่สามารถยืนอยู่เฉยข้างผู้ชาย ผู้หญิงและเด็กที่ถูกทารุณกรรมในระหว่างที่พยายามจะเข้ามาในประเทศนี้ได้” ซุพเพอร์ไวเซอร์ โซลิส กล่าว “สิ่งที่เกิดขึ้นในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาที่พรมแดนเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดและตรงกันข้ามกับคุณค่าของเราในฐานะของชาวอเมริกันและมนุษยชาติ คำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้นอกจากไม่ช่วยให้สถานการณ์บรรเทาลงแต่กลับทำให้ผู้ที่ต้องการสถานะผู้ลี้ภัย กลายเป็นอาชญากรรมและยังขยายวิถีปฏิบัติในการกักกันครอบครัวที่ไม่มีจรรยาบรรณ มันถึงเวลาที่เราจะต้องต่อสู้กลับไป”

ญัตติในวันนี้สั่งการให้ที่ปรึกษาของเคาน์ตี้ ประเมินและให้คำแนะนำกับบอร์ดเกี่ยวกับการเข้าร่วมของเคาน์ตี้ว่า จะโดยการยื่นข้อมูลต่อศาลที่เรียกว่า “amicus brief” หรือจะเป็นโจทย์ร่วมอย่างเต็มตัวกับการฟ้องร้องต่างๆ เกี่ยวกับการปฏิบัติของรัฐบาลกลาง ในลักษณะที่ไร้มนุษยธรรมและมีแนวโน้มที่จะขัดต่อรัฐธรรมต่อเด็กที่อพยพเข้ามาและพ่อแม่ของเขา เคาน์ตี้คาดว่ารัฐบาลในเขตอื่นจะตอบสนองในทางกฏหมายโดยตรงกับรัฐบาลกลาง โดยเมื่อไม่นานมานี้อัยการสูงสุด ซาเวียร์ เบคเซอรร่าได้ประกาศว่ารัฐแคลิฟอร์เนียจะเข้าร่วมกับรัฐอื่นอีก 9 รัฐซึ่งนำโดยอัยการสูงสุดแห่งรัฐวอชิงตัน บ๊อบ เฟอร์กูสัน ในการยื่นฟ้องศาล

ญัตติในวันนี้ถือเป็นญัตติที่ 27 ซึ่งซุพเพอร์ไวเซอร์ โซลิสได้ร่างเสนอเพื่อคุ้มครอง ปกป้องและต่อสู้เพื่อสิทธิ์ของผู้อพยพตั้งแต่การเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2016 เธอยังพยายามที่จะยื่นญัตติเพื่อสร้างพื้นที่ที่อ่อนไหวในทั่วทั้งเคาน์ตี้ เช่น ให้การช่วยเหลือเงินทุน 3 ล้านเหรียญให้กับกองทุน LA Justice Fund และสร้างสำนักงาน County Office of Immigration Affair ขึ้นเป็นครั้งแรก

(วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)

.......................................................................