Get Adobe Flash player

‘อีว่า’รับรางวัลสายการบิน5ดาว ได้อันดับ1 การบริการที่ดีที่สุด

Font Size:

อีว่าได้รับรางวัลสายการบิน 5 ดาวจากสกายแทรคเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันและติดอันดับ 5 ในสายการบิน 10 อันดับต้นของโลกและได้อันดับ 1 ในเรื่องของการบริการที่ดีที่สุด

ไทเป,ไต้หวัน เมื่อวันที่ 18 กรกฏาคม 2561 สายการบินอีวีเอหรืออีว่าซึ่งมีมาตรฐานในเรื่องของความปลอดภัย และการบริการที่สูงยังคงได้รับชัยชนะอย่างต่อเนื่องโดยได้รับรางวัล “บริการที่สนามบินที่ดีที่สุดในโลก” จากการประกาศรางวัลประจำปีของสกายแทรคที่ให้กับสายการบินทั่วโลก นอกจากนี้สกายแทรคยังให้รางวัลอีว่าเป็น 1 ใน 11 สายการบินที่ได้รับเรตติ้ง 5 ดาวและได้รับการจัดอันดับ 5 ในกลุ่มสายการบินที่ดีที่สุด 10 สายการบินในปี 2018 (พ.ศ. 2561) สกายแทรคได้ประกาศรางวัลนี้ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม 2561 โดยผู้โดยสารสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการบริการที่ได้รับรางวัลและจองตั๋วเดินทางได้ที่เวบไซด์ www.evaair.com

การพัฒนาคุณภาพการบริการ เป็นสิ่งที่สายการบินอีว่าให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกอยู่เสมอ ตั้งแต่การเช็คอินที่สนามบินไปจนถึงการบริการบนเครื่อง อีว่าพยายามที่จะทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงทำให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องกับประสบการณ์ของผู้โดยสาร อีว่าได้นำเอาความสะดวกสบายแบบใหม่เข้ามา ตัวอย่างเช่น เวบไซด์ของอีว่าและแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือสามารถช่วยผู้โดยสาร ให้ประหยัดเวลาที่สนามบินด้วยบริการการเลือกที่นั่งและเช็คอินล่วงหน้า

อีว่าทำงานร่วมกับแบรนด์ดังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างการบริการและผลิตภัณฑ์ระหว่างการบินใหม่ๆ เช่น น้ำมะม่วงแบบอัดความเย็นของ Natural Benefits เค๊ก PAULจากฝรั่งเศส และเค๊กจาก SEASON cuisine โดยเฉพาะผู้โดยสารในชั้นรอยัลลอเรลนั้น อีว่า ได้แจกชุดคิตหรูพร้อมกระเป๋าหนังจากแบรนด์ RIMOWA และ Georg Jensen กับผู้โดยเที่ยวบินระยะไกลที่บินเข้าหรือออกจากกรุงไทเป ประเทศไต้หวัน อีว่ายังทำงานร่วมกับแบรนด์ “APUJAN” จากกรุงลอนดอนเพื่อออกแบบชุดนอนใหม่ และทำให้การเดินทางมีความสบายมากขึ้น รวมทั้งยังพัฒนาสิ่งของที่ใช้บริการในผู้โดยสารพรี่เมียมอีโคโนมี่ตั้งแต่อาหารและเครื่องดื่มเมนูใหม่ซึ่งได้รับการออกแบบโดย JL Design

“เรามีความตื่นเต้นที่ได้รับรางวัลเป็นสายการบินระดับ 5 ดาวเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน” ประธานสายการบินอีว่า เคลย์ ซันกล่าว “ข้าพเจ้ามีความซาบซึ้งใจเป็นพิเศษกับพนักงานของบริษัทอีว่า และขอขอบคุณทุกคนจากก้นบึ้งของหัวใจสำหรับการที่พวกเขา พยายามให้บริการผู้โดยสารทุกคนอย่างดีที่สุดการที่ได้รับการยอมรับจากนักเดินทางทั่วโลกเป็นเรื่องที่ถือเป็นเกียรติอย่างสูง เราไม่เคยละสายตาไปจากเป้าหมายของอีว่าที่จะทำให้ดีที่สุด เรามุ่งเป้าไปที่ทำให้การเดินทางของผู้โดยสารทุกคนทุกครั้งกับเรา เป็นประสบการณ์ที่ผ่อนคลายและน่ายินดี”

สกายแทรคได้จัดอันดับสายการบินที่ดีที่สุดในโลกโดยผ่านการวิเคราะห์ผลสำรวจความพึงพอใจของผู้โดยสารทั่วโลกต่อสายการบิน 335 แห่ง ในระหว่างเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2560 ถึงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2561 นักเดินทางจำนวน 20.36 ล้านคนจาก 100 ชาติได้ตอบแบบสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ สแปนิช และจีนใน 49 หัวข้อ อันได้แก่ สภาพแวดล้อมที่สนามบินและระหว่างการเดินทาง หน่วยงานที่จัดอันดับทั่วโลกกล่าวว่าการสำรวจนี้มีความเป็นอิสระเป็นกลางและทำกันทั่วโลก และรางวัลที่ได้นั้นไม่ได้ทำเพื่อผลกำไรใด ๆ

รางวัลนี้มีการจัดประจำปี ให้กับสายการบินที่ได้รับการยอมรับในธุรกิจสายการบิน หลังจากได้รับการยอมรับในผลสำรวจสำหรับการบริการที่ยอดเยี่ยมในหลายบริเวณ สายการบินอีว่าก็ได้รับรางวัลจากสกายแทรคในหลายประเภทดังต่อไปนี้

รางวัล    ลำดับในปี 2018 (พ.ศ.2561)

World's Top 10 Airlines   อันดับ 5

World's Best Airport Services       อันดับ 1

Best Airline Staff in Asia  อันดับ 2

World's Cleanest Aircraft Cabins  อันดับ 2

Best Airlines in Asia         อันดับ 3

World's Best Airline Cabin Crew   อันดับ 5

World's Best Business class Airlines           อันดับ 10

Best Business Class Comfort Amenities     อันดับ 3

World's Best Premium Economy class Airlines       อันดับ 7

Best Premium Economy Class Airline Catering       อันดับ 8

World's Best Economy class Airlines         อันดับ.8

Best Economy Class Airline Seats No.8

Best Economy Class Airline Catering         No.7     

อีว่ายังได้รับรางวัลและการยอมรับจากองค์กรทั่วโลก โดยเวบไซด์ Airline Ratings ได้จัดให้อีว่าเป็น “20 สายการบินของโลกที่มีความปลอดภัยสูงสุด” เวบไซด์ TripAdvisorซึ่งเป็นเวบไซด์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดให้เรตติ้งอีว่าเป็นสายการบิน 5 ดาวและเป็นอันดับ 5 ใน 10 สายการบินที่ดีที่สุดในโลก รางวัลสายการบินหลัก 10 สายการบินที่ดีที่สุดในเอเชีย สุดยอดชั้นธุรกิจในเอเชีย สุดยอดชั้นพรีเมี่ยมอีโคโนมี่ในเอเชีย และ รางวัล “สุดยอดชั้นประหยัดที่ผู้โดยสารเลือกในเอเชีย.” 

(วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)