Get Adobe Flash player

เดโมแครตแคลิฟอร์เนีย หนุนร่างกม.การดูแลผู้ป่วยฟอกไต

Font Size:

พรรคเดโมแครตในแคลิฟอร์เนีย สนับสนุนการเสนอร่างกฏหมายฯ เพื่อพัฒนาการดูแลผู้ป่วยฟอกไต

ซาคราเมนโต้ แคลิฟอร์เนีย- พรรคเดโมแครตของรัฐแคลิฟอร์เนียลงคะแนนเสียงเพื่อให้การสนับสนุนพร๊อพ 8 ซึ่งเป็นการเสนอร่างกฏหมายเพื่อให้ไปลงคะแนนเสียงทั่วทั้งรัฐเพื่อพัฒนาการดูแลผู้ป่วยในภาวะไตล้มเหลว ร่วมกับทหารผ่านศึก ผู้ป่วย ผู้แนะนำด้านการดูแลสุขภาพและกลุ่มของชุมชนมากกว่า 130 กลุ่ม ยูเนี่ยนของผู้ใช้แรงงานและกลุ่มโบสถ์ ซึ่งให้การสนับสนุนการนำร่างกฏหมายดังกล่าวไปลงในบัตรลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งวันที่ 6 พฤศจิกายน ปลายปีนี้

“เดโมแครตในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ต่อสู้มาเป็นเวลาหลายทศวรรษเพื่อที่จะพัฒนาการเข้าถึงการให้บริการทางสุขภาพที่มีคุณภาพและไม่มีใครต้องแขวนชีวิตไว้บนเส้นด้ายเพราะการเกิดสภาพไตวาย ควรจะเป็นความปราณีขององค์กรที่ให้บริการฟอกไตซึ่งได้ผลกำไรเป็นหลายล้านล้านเหรียญ” อิริค ซี บูแมน ประธานพรรคเดโมแครตในรัฐแคลิฟอร์เนียกล่าว “ทางเดียวที่จะยืนหยัดเพื่อผู้ป่วยที่อ่อนไหวเหล่านี้และพัฒนาการดูแลที่พวกเขาได้รับ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็คือการออกเสียง “ใช่” ในพร๊อพ 8”

บอร์ดบริหารของพรรคเดโมแครต ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ทำการลงคะแนนเสียงในการประชุมเมื่อวันที่ 15 กรกฏาคมที่เมืองโอ๊คแลนด์เพื่อจะสนับสนุนพร๊อพ 8 (กฏหมาย Fair Pricing for Dialysis Act) ซึ่งจะพัฒนาการดูแลผู้ป่วยฟอกไตโดยจำกัดรายได้ของบริษัทฟอกไต ให้อยู่ในระดับมากกว่าค่าใช้จ่ายที่พวกเขาใช้กับการดูแลคนไข้เพียง  15 เปอร์เซนต์และผลักดันให้บริษัทพวกนี้ลงทุนกับการจ้างพนักงานเพิ่ม ซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เพิ่ม และพัฒนาคุณภาพของสถานบริการ

ตามข้อมูลของ U.S. Renal Data System พบว่ามีชาวแคลิฟอร์เนีย 66,000 คนที่ป่วยด้วยโรคไตล้มเหลวได้รับการรักษาพยาบาลที่คลีนิคฟอกไต

บริษัทที่ใหญ่ที่สุด 2 แห่งคือ Da Vita และ Fresenius ทำผลกำไร 3.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐจากการดำเนินกิจการฟอกไตในปี 2016 โดยทำกำไรในคลีนิคได้สูงกว่าโรงพยาบาลในแคลิฟอร์เนียถึงเกือบ 5 เท่าในขณะที่ผู้ป่วยได้รับความทุกข์ทรมาน ผู้ป่วยฟอกไตและผู้ดูแลได้รายงานถึงปัญหาสุขอนามัย ได้แก่ การพบคราบเลือดและแมลงสาบในคลีนิค

ผู้ที่มีภาวะไตล้มเหลวมักจะต้องผ่านการฟอกไต 3 ครั้งต่อสัปดาห์ที่คลีนิคเพื่อนำเอาเลือดออกไปฟอกทำความสะอาดแล้วถึงส่งกลับเข้าสู่ร่างกาย โดยในการฟอกไตแต่ละครั้งจะใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับร่างกฏหมายที่จะนำไปให้ประชาชนออกเสียง สามารถดูได้จากเวบไซด์ www.yeson8.com. (วลัยพรรณ เกษทอง รายงาน)