Get Adobe Flash player

จากกงสุลใหญ่ฯธานี แสงรัตน์ สื่อสารโดยตรงกับ‘พี่น้องไทย’

Font Size:

เปิดใจกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ธานี แสงรัตน์ สื่อสารโดยตรงกับพี่น้องคนไทยใน ๑๓ รัฐที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ดูแล

ผมมีความคิดมานานแล้วว่า ผมน่าจะมีการสื่อสารโดยตรงกับพี่น้องคนไทยใน ๑๓ รัฐที่สถานกงสุลใหญ่ฯ (สกญ.) ดูแล เพื่อชี้ให้เห็นเรื่องสำคัญที่อยากให้ชุมชนไทยเห็นร่วมกันและสร้างความรู้จักความเข้าใจการทำงานของ สกญ. ภาครัฐ และความเป็น “ชุมชน” ของไทยให้มากขึ้น  หลายท่านก็คงทราบว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติให้ผมไปเป็นทูตไทยประจำเวียดนาม  เรื่องนี้ที่จริงยังอยู่ในขั้นตอนแต่งตั้งต้องใช้เวลาอีกเป็นเดือนครับ

ตอนนี้ก็ยังต้องทำหน้าที่ตามปกติ ผมจึงคิดว่ายังไม่สายที่จะเริ่มการพูดคุยกันแบบง่าย ๆ ตรงนี้เดือนละ ๑-๒ ครั้งนะครับ

เรื่องสำคัญที่สุดในเดือนนี้ที่ สกญ.ร่วมกับชุมชนไทยในลอสแอนเจลิสกำลังเตรียมการจัดคือ พิธีทำบุญตักบาตรถวายและเจริญพระพุทธมนต์ถวายเป็นพระราชกุศลและพิธีถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๖๖ พรรษา ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ซึ่งจะจัดตรงวันในวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๖๑ ณ วัดไทยลอสแองเจลิส เวลา ๙.๐๐ น.

เริ่มด้วยการตักบาตรหน้าพระอุโบสถต่อด้วยพิธีสงฆ์เวลา ๑๐.๐๐ น. จากนั้นเป็นพิธีถวายพระพรชัยมงคลเวลา ๑๐.๕๐ น. ซึ่งจะจัด “แบบสามศาสนา” ร่วมกับคนไทยผู้แทนศาสนาคริสต์และอิสลามเช่นที่เราเคยจัดมา จึงขอเรียนเชิญพี่น้องทุกศาสนาและญาติมิตรเข้าร่วมถวายพระพรด้วยกันนะครับ และตลอดเดือนนี้จนถึงวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๑

สถานกงสุลใหญ่ฯ เปิดบริการที่ชั้น ๒ ให้ประชาชนไปลงนามถวายพระพรได้ทุกวันทำการเวลา ๙.๐๐-๑๖.๐๐ น. มีหลายสมาคมไปลงนามถวายพระพรแล้วนะครับ  วันที่ ๒๗ กรกฎาคม ๒๕๖๑ สกญ.หยุดวันอาสาฬหบูชาครับผม (ดู Press Release เรื่องพิธีวันที่ ๒๘ ก.ค. ๒๕๖๑ ทางเฟซบุคของ สกญ. Royal Thai Consulate-General, Los Angeles โพสต์ไว้เมื่อวันที่ ๑๐ กรกฎาคม ๒๕๖๑ เว็บไซต์ http://www.thaiconsulatela.org/pressrelease_detail.aspx?press_id=522 ก็มีครับ)

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับธุรกิจไทยในสหรัฐฯ และผมอยากให้เจ้าของร้านอาหารพิจารณาอย่างจริงจัง คือ ปัญหาการขาดแคลนแรงงานไทยในธุรกิจร้านอาหาร ซึ่ง สกญ.ใช้เวลาพอสมควรหารือกับเจ้าของร้าน ลูกจ้าง หอการค้าไทยอเมริกันแห่งแคลิฟอร์เนีย องค์กรหุ้นส่วนกับ สกญ.และทนายความผู้รู้คนไทย ได้ข้อสรุปว่า ก่อนอื่นธุรกิจไทยต้องปรับตัวทำธุรกิจอย่างถูกต้องในเรื่องสำคัญสองเรื่องครับ

๑. การเสียภาษี และ ๒. การจ้างงาน หมายถึงการทำบัญชีชำระภาษีและการจ่ายค่าจ้างขั้นต่ำครบถ้วนถูกต้อง ผมขอแนะนำให้ท่านดูแลลูกจ้างของท่านให้ดีมีความสัมพันธ์ที่ดี (ก็เข้าใจครับว่าไม่ง่าย) เพราะจะเกี่ยวโดยตรงกับเรื่องการขาดแคลนแรงงานครับ เพราะพบว่า การนำเข้าแรงงานไทยที่ตอบโจทย์ที่สุดในขณะนี้คือ การขอทำใบเขียวแบบ EB3 ให้แก่ผู้ที่ท่านต้องการจ้างเป็นลูกจ้างครับ ซึ่งมีเงื่อนไขสำคัญประการหนึ่งคือ ธุรกิจของท่านจะต้องแสดงให้เห็นว่ามีกำไรอย่างน้อย ๓๐,๐๐๐ เหรียญ/ปีจึงจะขอจ้างพ่อครัว/แม่ครัวจากไทยได้ ๑ คนพร้อมผู้ติดตามหรือครอบครัว  เรื่องนี้ต้องใช้ทนายทำให้ ซึ่งนายจ้างสามารถปรึกษาหอการค้าไทยอเมริกันฯ ได้ที่โทร ๘๑๘ ๒๔๖ ๒๗๕๙ หรือ ๘๑๘ ๔๖๘ ๓๕๗๕ ครับ (ดูรายละเอียดได้ทางเฟซบุค สกญ.โพสต์เมื่อวันที่ ๑๓ ก.ค. ๒๕๖๐ และเว็บไซต์ของทางการสหรัฐฯ http://www.uscis.gov/working-united-states/working-us ครับ

พบกันใหม่เร็วๆ นี้ ขอบคุณครับ

ธานี แสงรัตน์

๒๓ ก.ค. ๒๕๖๑