Get Adobe Flash player

รายงาน กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์

Font Size:

ชุมชนไทยมีงานสำคัญในช่วงเดือนกันยายนนี้ที่ผมอยากกล่าวถึงคือ ๑. งานไทยทาวน์เดย์มาร์เก็ต (Thai Town Day Market) และ งานราตรีชาวใต้ ในวันที่ ๘ กันยายนที่ผ่านมา

ขอแสดงความยินดีและชื่นชมกับสภาไทยทาวน์ สมาคมปักษ์ใต้ ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย (Thai CDC) สมาคมต่าง ๆ ผู้สนับสนุนและอาสาสมัครทุกคนที่ประสบความสำเร็จในการจัดทั้งสองงาน รวมทั้งไทยทาวน์เดย์มาร์เก็ตที่นายกสภาไทยทาวน์สามารถดึงคนรุ่นใหม่เข้าทำงานร่วมกันอย่างสนุกสนาน (๒) การสัมมนาการบริหารจัดการธุรกิจนวดไทยและกองทุนฉุกเฉินฯ ของสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯ ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ วันที่ ๑๓ กันยายนและ (๓) ไทยแคเรียแฟร์เดย์ (Thai Career Fair Day) วันที่ ๒๓ กันยายน 

ในโอกาสที่ผมจะครบกำหนดการปฏิบัติหน้าที่ ก็อดไม่ได้ที่จะมองไปในอนาคตเกี่ยวกับการพัฒนาไทยทาวน์ของชุมชนไทย ในพื้นที่ลอสแอนเจลิสและอาจเป็นข้อคิดเห็นสำหรับเมืองอื่นๆ ได้ด้วย เพราะมีผู้สนใจถามมา ผมขอเรียนว่า ไทยทาวน์ประสบความสำเร็จมาก ในการเป็นที่รู้จักสำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารไทยรสชาติไทยแท้ ซึ่งจริงๆ แล้วร้านต่างๆ ก็ทำอาหารไทยขายคนไทยกันเองเป็นหลักแต่ก็มีลูกค้าคนอเมริกันและชาติต่างๆ ที่รู้จักและเป็นแฟนอาหารไทยมากขึ้นเรื่อยๆ  นอกจากนี้ ไทยทาวน์และพื้นที่โดยรอบก็มีธุรกิจนวดไทยและสปาอยู่มาก  สองธุรกิจนี้จึงเป็นสองกลุ่มใหญ่ที่สุดในไทยทาวน์แต่ก็มีธุรกิจที่คนไทยเป็นเจ้าของอยู่อีกหลายประเภท ที่อาจจะยังไม่เป็นรู้จักกว้างขวางเท่าร้านอาหารและร้านนวด เช่น ธุรกิจขนส่ง อสังหาริมทรัพย์ ทนายความ ตัดผม ขายหนังสือ สังฆภัณฑ์และล่าสุดโรงเรียนสอนนวดของคนไทยใกล้ไทยทาวน์ก็ได้รับอนุญาตให้เปิดรับสมัครทำการเรียนได้แล้ว เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ทราบกันดีว่า คนไทยเป็น “เจ้าของที่” ในไทยทาวน์น้อยมาก  การพัฒนาไทยทาวน์จึงมีสองประเด็นคือ (๑) การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในไทยทาวน์และ (๒) แนวทางการพัฒนาไทยทาวน์ในอนาคต  ในประเด็นแรก ชุมชนไทยนำโดยสภาหอการค้าไทยอเมริกันแห่งแคลิฟอร์เนียร่วมกับสภาไทยทาวน์สนับสนุนโดยองค์กรที่เกี่ยวข้องรวมทั้งสถานกงสุลใหญ่ฯ ควรหารือเกี่ยวกับแนวทางต่างๆ ในการดึงดูดให้นักธุรกิจไทยทั้งในสหรัฐฯ และไทยอาจรวมถึงนักลงทุนชาติอื่นที่มีความใกล้ชิดกับชุมชนไทยพิจารณาความเป็นไปได้ในการค่อยๆ ลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็กและใหญ่ หรืออาจหารือกันตั้งเป็นกองทุนเพื่อลงทุนร่วมกัน แม้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะราคาปรับตัวขึ้นพอสมควร แต่ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมก็ได้คุยกับผู้อาวุโสในชุมชนไทยท่านหนึ่งที่แสดงความสนใจลงทุนในไทยทาวน์ และในชุมชนไทยก็มีนักธุรกิจหรือคนเก่ง ๆ ที่ทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์ไม่น้อย  การลงทุนนี้ก็ทำควบคู่ไปกับกิจกรรมพัฒนาไทยทาวน์ต่างๆ ที่กลุ่มพัฒนาไทยทาวน์ได้หารือไว้ครั้งแรกในเดือนสิงหาคม ๒๕๖๐

สำหรับประเด็นที่สอง คือแนวคิดการส่งเสริมให้ไทยทาวน์มีธุรกิจและกิจกรรมที่หลากหลายและน่าดึงดูดผู้มาเยือนมากยิ่งขึ้น อาทิ การทำ co-working space สำหรับเป็นสถานที่ให้คนรุ่นใหม่และนักธุรกิจสตาร์ทอัพ นักออกแบบสาขาต่าง ๆ รวมทั้งแอนนิเมเตอร์ ซึ่งมีคนไทยทำอยู่ในวงการฮอลลีวูด ใช้เป็นที่ทำงาน และเสนองานกับนักลงทุน venture capital โดยใช้ประโยชน์จากทำเลที่ตั้งของไทยทาวน์ที่ใกล้ย่านฮอลลีวูดและระหว่างดาวน์ทาวน์ลอสแอนเจลิส  นอกจากนี้ พื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอาจเริ่มต้นจากร้านเดียวก่อนและสถานที่เดียวกันนี้ในเวลาเลิกงานสามารถปรับใช้เป็นสถานที่จัดงานแสดงสินค้ากีฬาหรือแฟชันที่ต้องการเจาะหรือทดลองตลาดสินค้าสำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะยามค่ำคืนในไทยทาวน์ก็มีชีวิตกลางคืนที่น่าสนใจทั้งที่เป็นธุรกิจของคนไทยและคนเชื้อชาติอื่นๆ ให้บริการคนกลางคืนและคนรุ่นใหม่อยู่แล้ว  นี่เป็นเพียงแนวคิดหนึ่งที่ผมรับฟังจากคนไทยรุ่นใหม่ และเชื่อว่ายังมีอีกหลายความคิดที่ชุมชนไทยหารือกันได้ครับ  แน่นอนว่าการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ต้องการผู้มีที่มีวิสัยทัศน์ เงินทุนและความตั้งใจจริง  สรุปอนาคตของไทยทาวน์จึงน่าจะต่อยอดจากจุดแข็งคือ ธุรกิจอาหารและนวดไทยและอาจจะพัฒนาไปสู่ธุรกิจแห่งอนาคตคือ เทคโนโลยีและนวัตกรรมก็เป็นได้  ขอเพียงเรามุ่งมั่น สามัคคี กล้าคิดและกล้าทำเพื่อแผ่นดินนี้ที่เราอยู่ แผ่นดินแม่ที่จากมาและชุมชนไทยในอเมริกาที่เรารักครับ

ฉบับนี้ร่ายมายาวพอสมควรแล้ว ผมขอจบด้วยการประชาสัมพันธ์ งานสัมมนาการบริหารจัดการธุรกิจนวด และการจัดการกองทุนฉุกเฉินสำหรับสมาชิกสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐอเมริกา ในวันที่ ๑๓ กันยายน ๒๕๖๑ เวลา ๙.๐๐ น.ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เปิดสำหรับบุคคลทั่วไป ซึ่งนับเป็นการริเริ่มกิจกรรมดี ๆ ของสมาคมนวดไทยฯ ลงทะเบียนได้ที่คุณวรนุช บุญประกอบ สมาคมนวดไทยฯ โทร. ๓๒๓ ๒๒๙ ๐๔๐๔ และ งาน Thai Career Fair Day ในวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๖๑ เวลา ๑๗๐๐ น.ที่บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่สถานกงสุลใหญ่ฯ จะจัดร่วมกับบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อสร้างเครือข่ายและโอกาสในการทำงานระหว่างเยาวชนไทยรุ่นใหม่           กับบริษัทชั้นนำและธนาคารไทยหลายบริษัท มีไก่ย่าง ข้าวเหนียว ส้มตำไว้ล่อใจล่อปากลูกหลานด้วยครับ  งานนี้คงเป็นงานส่งท้ายของผมนะครับ จึงขอฝากเชิญชวนลูกหลานคนไทยและเพื่อนต่างชาติไปพบปะหารือเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานกับภาคเอกชนไทยระดับชั้นนำของประเทศกันครับ ลงทะเบียนได้ที่คุณอิสรีย์พหรมโสภี สถานกงสุลใหญ่ฯ โทร. ๓๒๓ ๙๖๒ ๙๕๗๔ ต่อ ๒๐๘ หรืออีเมล์ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ขอบคุณครับ

ธานี แสงรัตน์

๑๐ กันยายน ๒๕๖๑