Get Adobe Flash player

‘มิเชล พาร์ค สตีล’น้ำตาซึม หลังทราบข่าว2นักศึกษาไทย

Font Size:

มิเชล พาร์ค สตีล น้ำตาซึม รับทราบข่าวอุบัติเหตุทางรถยนต์ของ 2 นักศึกษาไทย พร้อมยื่นมือเข้าช่วยเต็มที่

มิเชล พาร์ค สตีล ประธานกรรมการบริหารบอร์ด ออฟ ซุปเปอร์ไวเซอร์ เขตออเร็นจ์เคาน์ตี้ ได้รับทราบข่าวจาก นายคิด ฉัตรประภาชัย อดีตที่ปรึกษาฯ เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2560 เกี่ยวกับอุบัติเหตุทางรถยนต์ของนักศึกษาไทย 2 คน ที่ คิงส์ แคนยอน ริเวอร์ เขต เฟรสโน เคาน์ตี้ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของนครลอสแอนเจลิสประมาณ 220 ไมล์ (ขับรถประมาณ 4 ชั่วโมง) ทางกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส นายธานี แสงรัตน์ ได้ขอให้นายคิด ช่วยประสานขอนำครอบครัวของนักศึกษาทั้ง 2 เข้าพบคุณมิเชลในวันนี้ ซึ่งคุณมิเชลก็ตอบรับทันที และรู้สึกเศร้าสลดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตกใจกับความล่าช้าที่ยืดเยื้อมาเป็นวันที่ 15 ที่ยังไม่สามารถกอบกู้รถของนักศึกษาได้

มิเชลได้ติดต่อประธานกรรมการบริหารบอร์ด ออฟ ซุปเปอร์ไวเซอร์ นาย Brian Pacheco และเชอริฟของเฟรสโน เคาน์ตี้ นาง Margaret Mims ทันทีเพื่อขอทราบความคืบหน้าและเหตุผลของความล่าช้าในการกอบกู้รถดังกล่าว มิเชลยังสืบทราบว่า จุดที่เกิดเหตุเป็นเขตรับผิดชอบของซุปเปอร์ไวเซอร์ของเฟรสโน เคาน์ตี้ เขต5 ชื่อ นาย Nathan Magsig ซึ่งเป็นสมาชิกของพรรคริพับลิกันอีกด้วย มิเชลได้พูดคุยกับนาย Magsig เรียกร้องให้ช่วยเหลือโดยด่วน เพราะเห็นใจครอบครัวของนักศึกษา และความรู้สึกของชุมชนไทยเป็นอย่างมาก เธอยังย้ำกับนาย Magsig ว่า เธอเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนไทย คลุกคลีผูกพันกับชุมชนไทยมากกว่า 10 ปี และขอให้นาย Magsig สั่งการให้เชอรีฟเฟรสโน เคาน์ตี้ นาง Magaret Mims ดำเนินการโดยด่วนที่สุด ไม่ว่าจะต้องใช้งบ และกำลังคนจากไหนก็ตาม ทั้งนี้งบประมาณของสำนักงานเชอรีฟนั้น ต้องได้รับการอนุมัติจาก คณะกรรมการบริหารบอร์ด ออฟ ซุปเปอร์ไวเซอร์ ของเคาน์ตี้นั้นๆ

มิเชลได้รับจดหมายจากเชอริฟ Margaret Mims ของเฟรสโน เคาน์ตี้ลงวันที่ 9 สค 60 (ตามที่แนบมา) แปลมีใจสรุปความว่า

“ขอขอบคุณท่านประธานกรรมการบริหารสตีล ที่ได้สอบถามเป็นตัวแทนของครอบครัวของนักศึกษาทั้งสอง ในเวลาที่ลำบากในขณะนี้ ข้าเจ้าขอเรียนท่านและครอบครัวของนักศึกษาทราบว่า สนง เชอริฟได้ให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอันดับหนึ่งในขณะนี้ ข้าเจ้าได้จัดหน่วยกู้ลงพื้นที่ เพื่อวางแผนในการเข้ากอบกู้นักศึกษาให้เหมาะสมละมุนละไมให้ดีที่สุด เร็วที่สุด

ขอบคุณในความเข้าใจและอดทนของทุกฝ่ายคนที่เกี่ยวข้อง”

ขอแสดงความนับถือ

Margaret Mims, Sheriff Fresno County Sheriff’s Department

มิเชลถึงกับน้ำตาซึมด้วยความโศรกเศร้า เมื่อพบคุณแม่และพี่สาวของนักศึกษาทั้งสอง โดยได้ปลอบขวัญให้กำลังใจและรับปากจะเป็นตัวแทนทำทุกวิถีทางให้เกิดการเก็บกู้ให้ได้โดยเร็วที่สุด มิเชลยังกล่าวว่า ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเขตออเร็นจ์ เคาน์ตี้ เธอสามารถสั่่งให้เชอริฟของออเร็นจ์ เคาน์ตี้ทำการเก็บกู้ช่วยชีวิตนักศึกษาทั้งสองในทันที

ในช่วงบ่ายของวันที่ 9 ส.ค. นาย Magsig ซุปเปอร์ไวเซอร์ในเขตที่เกิดเหตุ ได้รายงานให้มิเชลทราบว่าทางเชอรีฟ ได้ส่งซาเจ้นลงสำเร็จจุดที่จะยึดเกี่ยวกับตัวถังรถของนักศึกษาแล้ว (คิด ฉัตรประภาชัย รายงาน)

ทางด้านสถานกงสุลใหญ่ฯ นำครอบครัว นศ.ไทยที่สูญหายบำเพ็ญกุศลและตามรอยเส้นทางการเดินทางเดิมบางส่วนของนักศึกษา

วันที่ 5-6 สิงหาคม 2560 ครอบครัว นักศึกษาไทยใช้เวลาวันเสาร์ส่วนใหญ่พักผ่อนในห้องพักที่สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดให้ เนื่องจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางและช่วงบ่ายออกไปชมนครลอสแอนเจลิส เพื่อผ่อนคลายความโศกเศร้าและความเครียด กงสุลใหญ่ฯ และภริยาเลี้ยงอาหารค่ำที่บ้านพัก

วันอาทิตย์ในช่วงเช้า สถานกงสุลใหญ่ฯ จัดให้ครอบครัวไปบำเพ็ญกุศลถวายสังฆทานและกรวดน้ำที่วัดป่าธรรมชาติ เมืองลาพวนเต้ โดยมีพระครูปลัดอ่อน มุทุจิตโต รองเจ้าอาวาส ปฏิบัติศาสนพิธีและ Hsi Lai Temple เมืองไฮเซนด้า ไฮทส์ สำหรับช่วงบ่ายครอบครัวได้ไปพักผ่อนบริเวณชานนครลอสแอนเจลิสและตามรอยเส้นทางบางส่วนที่ นศ.ทั้งสองอาจจะเดินทางตามแผนเดิม

ครอบครัว นศ.ไทยทั้งสองครอบครัวรู้สึกผิดหวังและเศร้าเสียใจมากยิ่งขึ้น ที่ได้ทราบข่าวการไม่กู้ภัยดังกล่าวในวันที่กำหนดไว้

ติดตามพัฒนาการล่าสุดได้ทางทวิตเตอร์ของสถานกงสุลใหญ่ฯ ThaiCGLA

.......................................